โตโยต้า นอร์ทเทิร์น ลำปาง

โตโยต้า นอร์ทเทิร์น ลำปาง

เอไอเอส (AIS)

ลำปางแบตเตอรี่

Hot News!

 • ลำปาง – ลามอีก! คลัสเตอร์โรงงานข้าวแต๋น ติดเชื้อแล้ว 29 ราย เจอเด็กนักเรียนป่วยด้วย

  วันจันทร์ ที่ 8 พฤศจิกายน พ.ศ. 2564 เวลา 11:00 น.
  ลำปาง – ลามอีก! คลัสเตอร์โรงงานข้าวแต๋น ติดเชื้อแล้ว 29 ราย เจอเด็กนักเรียนป่วยด้วย
  ลำปาง – ลามอีก! คลัสเตอร์โรงงานข้าวแต๋น ติดเชื้อแล้ว 29 ราย เจอเด็กนักเรียนป่วยด้วย

    ผู้สื่อข่าวรายงาน ว่า ที่ อ.เกาะคา จ.ลำปาง ได้พบการระบาดเป็นกลุ่มก้อนใหญ่ คลัสเตอร์โรงงานทำข้าวแต๋น ซึ่งขณะนี้พบผู้ป่วยติดเชื้อไปเป็นจำนวนมาก และระบาดเข้าสู่ภายในครอบครัวของคนที่ทำงานในโรงงาน และยังลามเข้าไปสู่หมู่บ้าน ครอบครัว และโรงเรียน ทำให้เจ้าหน้าที่สาธารณสุขได้เร่งคัดกรองโรคเชิงรุก เพื่อควบคุมการระบาดให้ได้โดยเร็ว

    จากการสอบสวนโรค ทางสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดลำปาง ได้รายงาน ว่า เมื่อวันที่ 2 พฤศจิกายน 2564 ที่ผ่านมา โรงพยาบาลเกาะคา รับผู้ป่วยมารักษาด้วยโรคปอดบวม จึงได้มีการตรวจหาเชื้อ ด้วยวิธี ATK ซึ่งตรวจรอบแรกไม่พบ แต่เนื่องจากต้องรับไว้รักษาแบบผู้ป่วยใน จึงทำการตรวจหาเชื้ออีกครั้งด้วยวิธี RT – PCR ผลตรวจพบว่าติดเชื้อ

    เจ้าหน้าที่จึงรีบสอบสวนโรค และเร่งออกควบคุมโรม พบกลุ่มเสี่ยงสูง ทั้งในโรงงานทำข้าวแต๋น ในครอบครัว ในหมู่บ้านที่เกิดการสัมผัสใกล้ชิดกัน จึงรีบตรวจหาเชื้อ พบผู้ติดเชื้อกลุ่มแรก 7 ราย หลังจากนั้นก็มีการตรวจเพิ่ม ก็ทยอยพบอีก รวมผู้ป่วยติดเชื้อสะสมในวงคลัสเตอร์นี้ 29 ราย (ณ วันที่ 7 พ.ย.64)

    ผู้สัมผัสเสี่ยงสูง ทางเจ้าหน้าที่ได้ให้แยกกักตัวในบ้านอย่างเคร่งครัด ซึ่งบรรยากาศภายในหมู่บ้านที่พบมีผู้ติดเชื้อในหมู่บ้านพื้นที่ ต.เกาะคา อ.เกาะคา ก็พบบ้านบางหลังที่มีผู้ติดเชื้อ และบ้านที่มีผู้กักตัว ปิดประตูบ้าน และมีการเขียนข้อความในกระดาษ ติดไว้หน้าบ้านด้วย ว่า งดเยี่ยม งดพูดคุย เนื่องจากพบผู้ติดเชื้อ หรืออยู่ระหว่างกักตัว ส่วนโรงงานทำข้าวแต๋นในเขตพื้นที่ ต.เกาะคา อ.เกาะคา ที่พบมีผู้ติดเชื้อ และมีผู้สัมผัสเสี่ยงสูง ทางเจ้าหน้าที่ก็ให้ปิดชั่วคราวเป็นระยะเวลา 9 วัน

     อย่างไรก็ตาม การติดเชื้อเป็นกลุ่มก้อนนี้ ที่ระบาดเข้าไปถึงในครอบครัว จึงทำให้มีเด็กเล็ก ติดเชื้อไปด้วย 1 รายแรก ซึ่งเป็นเด็กนักเรียน ระดับชั้น อนุบาล 2 ของโรงเรียนใน อ.เกาะคา ทำให้ทางโรงเรียนต้องประกาศปิดชั่วคราว ในระดับชั้นอนุบาลเป็นระยะเวลา 7 วัน  และปรับให้มีการสอนแบบออนไลน์กับเด็กนักเรียนที่อยู่ที่บ้าน หลังเริ่มเปิดเรียน.

  ฅนลำปางดอทคอม