โตโยต้า นอร์ทเทิร์น ลำปาง

ข่าวบริการ


 • ลำปาง - ปรับเพิ่มอีกครั้ง! กิ่วลม กิ่วคอหมา ปล่อยน้ำออกเขื่อน รับมือพายุโนรู เตือนริมตลิ่งแม่น้ำวัง

  วันเสาร์ ที่ 24 กันยายน พ.ศ. 2565 เวลา 14:57 น.
  ลำปาง - ปรับเพิ่มอีกครั้ง! กิ่วลม กิ่วคอหมา ปล่อยน้ำออกเขื่อน รับมือพายุโนรู เตือนริมตลิ่งแม่น้ำวัง
  ลำปาง - ปรับเพิ่มอีกครั้ง! กิ่วลม กิ่วคอหมา ปล่อยน้ำออกเขื่อน รับมือพายุโนรู เตือนริมตลิ่งแม่น้ำวัง

    ตามประกาศกรมอุตุนิยมวิทยา เรื่อง พายุโนรู ที่อาจจะส่งผลกระทบต่อพื้นที่ประเทศไทย และภาคเหนือ ที่จะทำให้เกิดฝนตกหนัก ถึงหนักมากในห้วงระหว่างวันที่ 27 – 28 กันยายน 2565 นี้ โดยปัจจุบันมีฝนตกด้านเหนือเขื่อนกิ่งลม และเขื่อนกิ่วคอหมา ซึ่งมีปริมาณน้ำไหลเข้าเขื่อนทั้ง 2 แห่งอย่างต่อเนื่อง

  (ประกาศ ฉบับที่ 15)

    โดย นายพีรยุทธ์ เหมาะพิชัย ผู้อำนวยการโครงการส่งน้ำ และบำรุงรักษากิ่วลม - กิ่วคอหมา สำนักงานชลประทานที่ 2 ออกประกาศฉบับที่ 15 เมื่อวันที่ 23 กันยายน 2565 ที่ผ่านมา และต่อด้วยประกาศ ฉบับที่ 16 เช้าวันนี้ เวลา 06.00 น. วันที่ 24 กันยายน 2565 เรื่อง การระบายน้ำเขื่อนกิ่วลม และเขื่อนกิ่วคอหมา ลงสู่แม่น้ำวัง

     เพื่อพร้อมรับมือกับพายุโนรู และสถานการณ์น้ำขณะนี้ ยังมีน้ำไหลลงเขื่อนอย่างต่อเนื่อง ทำให้เขื่อนกิ่วคอหมา อ.แจ้ห่ม มีน้ำเพิ่มสูงขึ้นอยู่ที่ 154.672 ล้านลูกบาศ์กเมตร คิดเป็น 90.83 % ของความจุ ส่วนเขื่อนกิ่วลม อ.เมือง มีน้ำในเขื่อน 72.223 ล้านลูกบาศ์กเมตร คิดเป็น 65 % ของความจุ

  (ประกาศ ฉบับที่ 16)

     ทั้งนี้ เพื่อเป็นการป้องกัน ไม่ให้เกิดผลกระทบมากเกินไปต่อพื้นที่ท้ายเขื่อนจากการระบายน้ำ และให้เขื่อนทั้ง 2 แห่ง สามารถรองรับน้ำได้ในปริมาณน้ำฝนที่จะตกลงมาเพิ่มขึ้น จึงจำเป็นต้องระบายน้ำออกลงสู่แม่น้ำวัง ดังนี้ เขื่อนกิ่วคอหมา พร่องน้ำออกในอัตรา 41 – 150 ลูกบาศ์กเมตรต่อวินาที โดยจะรักษาระดับน้ำในเขื่อนให้อยู่ 130 – 150 ล้านลูกบาศ์กเมตร

     ส่วนเขื่อนกิ่วลม จะระบายออกในอัตรา 101 – 200 ลูกบาศ์กเมตรต่อวินาที เพื่อรักษาระดับน้ำในเขื่อนให้อยู่ 50 – 70 ล้านลูกบาศ์กเมตร โดยจะทำการปล่อยน้ำในปริมาณดังกล่าวตั้งแต่วันที่ 24 กันยายน 2565 เป็นต้นไป และการปล่อยน้ำในอัตราดังกล่าว จะยังไม่ส่งผลกระทบต่อพื้นที่ท้ายเขื่อนกิ่วลม แต่เขื่อนกิ่วคอหมา ด้านท้ายเขื่อนจะได้รับผลกระทบ

    หากมีปริมาณน้ำฝนที่ตกสมทบบริเวณด้านท้ายเขื่อน จะทำให้แม่น้ำวังสูงขึ้น และอาจจะส่งผลกระทบต่อพื้นที่ริมตลิ่ง และบริเวณที่ลุ่มต่ำ ถนนเลียบแม่น้ำวังทั้งสองฝั่ง จึงขอให้ประชาชนที่อาศัยอยู่บริเวณที่ลุ่มต่ำริมแม่น้ำวัง ให้เฝ้าระวังสถานการณ์อย่างใกล้ชิด และหากมีความจำเป็นต้องปรับแผนการระบายน้ำเพิ่มเติม จะได้ประกาศให้ทราบต่อไป.

  ฅนลำปางดอทคอม