คลิปข่าว-รายการ


 • ลำปาง - จับคลั่ง! หน่วยปฎิบัติการพิเศษ จู่โจมจับชายยิงกราดทุ่งนา ทำคนตาย ปะทะ ตร.เจ็บด้วย (ดูคลิปภาพ)

  วันพฤหัสบดี ที่ 10 พฤศจิกายน พ.ศ. 2565 เวลา 12:06 น.

     วันที่ 10 พฤศจิกายน 2565 เช้าวันนี้ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจหน่วยปฎิบัติการพิเศษ ตำรวจภูธรภาค 5 เชียงใหม่ เดินทางเข้ามา พร้อมอาวุธครบมือ สวมเสื้อเกราะกันกระสุน และโล่กำบังกระสุน สนธิกำลังร่วมกับเจ้าหน้าที่หน่วยปฎิบัติการพิเศษ ตำรวจภูธรจังหวัดลำปาง และเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวน สภ.แม่เมาะ อ.แม่เมาะ จ.ลำปาง ประมาณ 100 นาย นำกำลังเข้าไปในไร่ข้าวโพด และป่าละเมาะในหมู่บ้านทาน ม.9 ต.จางเหนือ อ.แม่เมาะ จ.ลำปาง หลังมีการวางกำลังตรึงไว้ตลอดคืนที่ผ่านมา

    เนื่องจากเกิดเหตุชายคลุ้มคลั่ง คือ นายพีระ หรือ นายอาห่า อมรศิริวัฒนา อายุ 55 ปี ชาวเขาเผ่าอาข่าในพื้นที่ ก่อเหตุใช้อาวุธปืนสั้น ขนาด .38 กราดยิงชาวบ้านที่บริเวณทุ่งนา ทำให้มีผู้เสียชีวิต 1 ราย เป็นหญิง และบาดเจ็บอีกราย เป็นชาย เหตุเกิดขึ้นเมื่อช่วงเย็นของวันที่ 9 พฤศจิกายน 2565 ที่ผ่านมา ซึ่งหลัง นายพีระ ก่อเหตุกราดยิงชาวบ้านก็ได้หนีเข้าไปในไร่ข้าวโพด และป่าละเมาะ กระทั่งมีเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวน สภ.แม่เมาะ จะเข้ามาระงับเหตุ และจับกุม ถูกยิงได้รับบาดเจ็บ 1 นาย คือ ส.ต.ท.นิพัฒน์ กาจู เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวน สภ.แม่เมาะ วิถีกระสุนยิงเข้าที่ต้นขาขวา กระสุนฝั่งใน ถูกนำตัวส่งไปรักษาที่โรงพยาบาลลำปาง เนื่องจากต้องได้รับการผ่าตัดอย่างเร่งด่วน ซึ่งอาการล่าสุดขณะนี้ได้รับการผ่าตัดปลอดภัยแล้ว

      โดย นายเจริญ อมรศรีวัฒนา อายุ 49 ปี ผู้ที่อยู่ในเหตุการณ์บริเวณกลางทุ่งนา เปิดเผยว่า ในวันเกิดเหตุ ตนเอง และผู้ที่ถูกยิงทั้งหมด ไปช่วยกันลงแขกเกี่ยวข้าวที่ทุ่งนา กระทั่งเวลาประมาณ 15.00 น. ของวันเกิดเหตุ นายพีระ ผู้ก่อเหตุ ซึ่งเป็นเครือญาติกันได้มาหา และมาขอข้าวกิน โดยผู้ที่เสียชีวิต คือ นางศศิประภา อมรศรีวัฒนา อายุ 55 ปี ซึ่งเป็นพี่สะใภ้ ได้เอาข้าวมาให้กิน ซึ่งระหว่างที่กำลังเกี่ยวข้าวกันอยู่นั้น ผู้ก่อเหตุก็นั่งบ่นเพ้ออยู่คนเดียว ว่า เบื่อ ท้อแท้ชีวิต แต่ก็ไม่มีใครสนใจ เพราะรีบเกี่ยวข้าว

     “กระทั่งเกิดเหตุไม่คาดฝันขึ้น เมื่อจู่ๆ ผู้ก่อเหตุ ก็คลั่ง ชักอาวุธปืนสั้นออกมา แล้วยิงปืนมาทางทุ่งนา 1 นัด เสียงปืนดังขึ้น ทำให้ตนเองจึงวิ่งหนีตายออกมา จากนั้น นายพีระ ก็ยิงซ้ำอีกหลายนัด วิถีกระสุนถูก นางศศิประภา เข้าที่ราวนม 1 นัด แก้ม 1 นัด มือซ้าย 1 นัด ได้รับบาดเจ็บหนัก ส่วนอีกราย คือ นายอาโก หมื่นวิวัฒน์ ถูกยิงเข้าที่มือซ้าย ได้รับบาดเจ็บเช่นกัน โดยตนเองได้รีบวิ่งออกมา แล้วมาขอความช่วยเหลือจากชาวบ้าน ก่อนพากันเข้าไปดู ก็พบว่า ผู้ก่อเหตุออกไปแล้ว จึงพากันเข้าไปช่วยเหลือนำคนเจ็บส่งโรงพยาบาล และรีบแจ้งให้เจ้าหน้าที่ตำรวจทราบ เพื่อจับกุม เนื่องจาก ผู้ก่อเหตุ ได้เข้าไปหลบอยู่ในป่าใกล้ทุ่งนา กระทั่งมีการยิงปะทะกันกับทางเจ้าหน้าที่ จนได้รับบาดเจ็บอีก”

    โดย พล.ต.ต.มงคล สัมภะวะผล ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดลำปาง ได้เข้ามาติดตามสถานการณ์ และสั่งการแผนในการเข้าจับกุมคนร้ายรายนี้ เมื่อกลางดึกที่ผ่านมา แต่การปฏิบัติการในช่วงกลางคืน เป็นไปอย่างยากลำบาก เพราะอยู่ท่ามกลางความมืด และคนร้ายมีอาวุธ อาจจะสุ่มยิงออกมา และอาจจะทำให้เจ้าหน้าที่ได้รับบาดเจ็บได้ จึงมีการตรึงกำลังไว้โดยรอบพื้นที่ป่าละเมาะตลอดคืนที่ผ่านมา โดยวันนี้ ได้เริ่มแผนปฎิบัติการไล่ล่าคนร้ายอีกครั้งหนึ่ง สำหรับผู้ก่อเหตุ จากการตรวจสอบประวัติ ทราบว่า เคยเป็นผู้ต้องหาก่อคดีฆ่าคนตายมาแล้ว 2 คน และเพิ่งออกจากคุกมาได้ 2  ปี

          นายผจญ ชุ่มวัง กำนันตำบลจางเหนือ อ.แม่เมาะ เปิดเผยว่า ในอดีตเมื่อหลายปีก่อน ผู้ก่อเหตุ เคยเป็นผู้ต้องหาฆ่าคนตาย มาแล้ว 2 ศพ เพราะระแวงคิดว่าภรรยาไปมีชู้ โดยใช้อาวุธปืนแก็บยิงภรรยา และผู้ชาย ซึ่งที่จริงไม่เกี่ยวข้องใดๆ จนเสียชีวิตในอดีต และ นายพีระ เพิ่งออกจากคุกมาได้ 2 ปี ก็มาก่อเหตุยิงญาติตายอีกครั้ง ในครั้งนี้ ซึ่งเป็นศพรายที่ 3 แล้ว จึงนับว่าเป็นบุคคลอันตรายอย่างมาก ทำให้ชาวบ้านในพื้นที่เกิดความหวาดกลัว ประกอบกับเชื่อว่า ผู้ก่อเหตุมีสภาพจิตใจไม่ปกติแล้ว และเกิดหลอนจากการเสพยาเสพติด ซึ่งอาจจะก่อเหตุได้ตลอดเวลา จึงได้ประกาศแจ้งให้ลูกบ้านในพื้นที่หลายหมู่บ้าน ที่มีพื้นที่ติดกันให้ระวัง

    ล่าสุดวันนี้ เวลา 10.00 น. (10 พ.ย.65) เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดปฎิบัติการสามารถไล่ล่าในป่าจับกุมผู้ก่อเหตุได้แล้ว โดย พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) กล่าวว่า หลังเกิดเหตุการณ์นี้ ได้สั่งการด่วนให้ พล.ต.ท.ปิยะ ต๊ะวิชัย ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 5 และ พล.ต.ต.มงคล สัมภะวะผล ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดลำปาง นำชุดปฏิบัติการพิเศษ ร่วมกับกำลังตำรวจ สภ.แม่เมาะ ชุดสืบสวนภูธรจังหวัดลำปาง กำลัง อส. และ นปพ. ประมาณ 100 นาย เข้าไล่ล่า และกดดันมือปืนผู้ก่อเหตุ พร้อมทั้งนำโดรนขึ้นบินค้นหา

    “ขณะนี้ ตำรวจได้จับกุมตัว นายพีระ หรืออาห่า ที่ก่อเหตุได้แล้ว โดยสามารถจับกุมได้ที่บริเวณแนวป่าลึก ที่คนร้ายหลบหนีไปซ่อนตัว ห่างหมู่บ้าน 2 กิโลเมตร ส่วนกรณีที่ เกิดการยิงปะทะกันกับเจ้าหน้าที่ และกระสุนถูก ส.ต.ท.นิพัฒน์ กาจู ผบ.หมู่สืบสวน สภ.แม่เมาะ ที่ต้นขา ได้รับบาดเจ็บ ขณะนี้อาการปลอดภัยแล้ว นอนพักรักษาตัวที่โรงพยาบาลลำปาง ซึ่งได้สั่งการให้ผู้บังคับบัญชาในพื้นที่ดูแลช่วยเหลืออย่างใกล้ชิด โดยได้เน้นย้ำเพิ่มเติมกับผู้บังคับบัญชาในการดูแลสวัสดิการ ขวัญกำลังใจตำรวจที่ปฏิบัติหน้าที่ และได้รับบาดเจ็บ”

    ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ได้กล่าวขอบคุณ และชมเชยเจ้าหน้าที่ผู้ปฎิบัติทุกนาย ที่ได้เข้าทำงานตามยุทธวิธี สามารถควบคุมสถานการณ์ได้โดยเร็ว ไม่มีการสูญเสียเพิ่มเติม เพราะหากไม่เร่งติดตามคนร้าย และดูแลความปลอดภัยของพี่น้องประชาชนในบริเวณข้างเคียง อาจจะเกิดอันตรายได้ เนื่องจากคนร้ายเป็นบุคคลอันตราย จิตไม่ปกติ มีอาวุธปืนติดตัว.

  ฅนลำปางดอทคอม

  คลิปภาพโดย.. ไทยรัฐ ทีวี ช่อง 32 HD