เฮงลีสซิ่ง

โตโยต้า นอร์ทเทิร์น ลำปาง

ลำปางแบตเตอรี่

คลิปข่าว-รายการ

 • แก้วโป่งข่าม! ยอดขายลดฮวบ ต้องปรับตัวสู้โควิด เริ่มขายออนไลน์ เอาของดี อ.เถิน สู่สากล (ดูคลิปภาพ)

  วันอาทิตย์ ที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2564 เวลา 13:36 น.

     จากสถานการณ์โควิด – 19 ที่เกิดขึ้น จึงทำให้ประชาชน และนักท่องเที่ยว ไม่ได้เดินทางมาซื้อเครื่องประดับ “แก้วโป่งข่าม” ซึ่งเป็นสินค้าชุมชน หรือสินค้าโอทอป ที่ขึ้นชื่อของ อ.เถิน จ.ลำปาง ทำให้ยอดรายได้หดหายไปมาก จากเดิมที่ขายได้วันละกว่าหมื่นบาท แต่ตอนนี้ขายได้เพียงวันละ 1,000 – 2,000 บาท เท่านั้น ทำให้ทางกลุ่มต้องปรับตัวการขายใหม่ โดยเริ่มมาทดลองขายผ่านออนไลน์ ผ่านโซเชียลมีเดีย เพื่อให้ผู้สนใจได้ชมสินค้า และติดต่อสั่งซื้อขายกันโดยตรง ซึ่งทางกลุ่มหวังที่จะเป็นช่องทางการขายที่สำคัญ ท่ามกลางการแพร่ระบาดของโรคโควิด – 19 ที่ยังไม่หมดไป จึงต้องปรับมาขายผ่านออนไลน์ เพื่อให้สินค้าเครื่องประดับแก้วโป่งขาม เป็นสินค้าสู่สากล

     เครื่องประดับแก้วโป่งข่าม เป็นแร่ชนิดหนึ่ง คล้ายกับเพชร และพลอย โดยจัดอยู่ในหินแก้ว ตระกูลควอตซ์ (Quartz) หรือที่เรียกอีกอย่างว่า แร่เขี้ยวหนุมาน มีความแข็งอยู่ในอันดับ 7 รองจากเพชร และพลอย โดยหินโป่งข่าม พบมากในพื้นที่ อ.เถิน จ.ลำปาง  เป็นลักษณะหินงอกใต้ผิวดิน และผุดขึ้นมาโดยผ่านช่องร้าวของพิภพ เมื่อนำมาเจียระไนจะมีความสวยงาม แวววาว ทำให้เป็นที่ต้องการของผู้นิยม และผู้ซื้อจากทั่วประเทศ

    ผู้ที่ชื่นชอบ สนใจนำไปสวมใส่ เป็นเครื่องประดับ เช่น ห้อยคอ หรือแหวน ซึ่งเป็นที่นิยมกันมาก หลายคนเชื่อว่า เป็นเครื่องรางของขลังจากธรรมชาติ ช่วยให้ดวงดี มีความสุขในชีวิต เสริมสิรมงคล และความเจริญก้าวหน้า แคล้วคลายภัย มีเมตตามหานิยม และถือว่าเป็นแก้วนำโชคประจำตัว โดยที่หมู่บ้านนาบ้านไร่ ม.5 ต.แม่ถอด อ.เถิน จ.ลำปาง ถือว่าเป็นแหล่งใหญ่ ที่ขึ้นชื่อ ในการผลิตเครื่องประดับแก้วโป่งข่าม

      นายมงคล เฟยตา ประธานกลุ่มเจียรนัยแก้วโป่งข่าม บ้านนาบ้านไร่ เปิดเผยว่า ชาวบ้านในพื้นที่ ประกอบอาชีพเกษตรกรรมเป็นหลัก โดยทำนา ทำสวน และทำไร่ตลอดจนเลี้ยงสัตว์ แต่ในช่วงฤดูแล้ง ที่ทำนาไม่ได้  ก็ช่วยกันทำเครื่องประดับแก้วโป่งข่าม ชาวบ้านได้มารวมกลุ่มกัน และทำออกมาจำหน่าย 

    "จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด – 19 ที่ยังมีเกิดขึ้นในประเทศไทย จึงทำให้การท่องเที่ยว และการเดินทางหยุดชะงักไปด้วย ซึ่งส่วนใหญ่ลูกค้ามักจะเดินทางมาจากกรุงเทพมหานคร และต่างจังหวัด ดังนั้น จึงกระทบต่อยอดขาย และรายได้ของกลุ่มอาชีพ ทำให้ต้องมีการปรับตัวอย่างมาก จึงหวังขายผ่านออน์ไลน์ เพื่อให้ผู้คนทั้งในประเทศ และต่างประเทศได้เห็นสินค้า เพื่อจะได้เลือกซื้อ ซึ่งทางกลุ่มชุมชนพยายามจะผลักดันให้เป็นสินค้าสู่ระดับสากลให้ได้"

     **สำหรับผู้ที่สนใจจะสอบถาม และสั่งซื้อ ติดต่อได้ที่ กลุ่มวิสาหกิจชุมชนบ้านนาบ้านไร่ โทรศัพท์ 086 – 1946655

  อัศวิน วงค์หน่อแก้ว รายงาน

  คลิปภาพโดย.. รายการดีดีทั่วไทย สถานีโทรทัศน์ TNN ช่อง 16