โตโยต้า นอร์ทเทิร์น ลำปาง

อิลิแกรนด์ คลินิก ลำปาง

ลำปางแบตเตอรี่

สำนักชลประทานที่ 2 ลำปาง

คลิปข่าว-รายการ

 • ลำปาง - ด้วยแรงศรัทธา! ชาว อ.งาว อยู่ริมถนน รอกราบไหว้ หลวงตาบุญชื่น เดินธุดงค์เท้าเปล่า (ดูคลิปภาพ)

  วันจันทร์ ที่ 5 เมษายน พ.ศ. 2564 เวลา 09:57 น.

     เมื่อวันที่ 2 เมษายน 2564 ที่ผ่านมา ชาวบ้านใน ต.บ้านร้อง และ ต.ปงเตา อ.งาว จ.ลำปาง ทั้งผู้สูงอายุ ผู้ใหญ่ วัยทำงาน และกลุ่มหนุ่มสาว รวมถึงเด็กๆ ต่างนำน้ำมาตั้งไว้ริมถนนสายลำปาง - งาว - พะเยา ขาเข้า อ.งาว จ.ลำปาง เพื่อรอถวาย หลวงตาบุญชื่น ปัญญาวุฑโท ซึ่งเป็นพระธุดงค์สายป่า วัย 72 ปี ที่เดินเท้าเปล่ามาจาก จ.นครพนม ตั้งแต่วันที่ 2 ตุลาคม 2563 ที่ผ่านมา โดยเดินขึ้นมายังภาคเหนือตอนบน ทาง จ.น่าน เชียงราย พะเยา ซึ่งในวันดังกล่าวได้เข้าเขต อ.งาว จ.ลำปาง 

     ด้วยความเลื่อมใส และศรัทธาของประชาชนที่ทราบข่าว ต่างมารอกราบไหว้ เนื่องจากเป็นการเดินธุดงค์ด้วยเท้าเปล่า และไม่ขอรับปัจจัย หรือเงิน โดยเด็ดขาด ซึ่งตลอดเส้นทางที่เดินจาริกธุดงค์ครั้งนี้ รับแต่เพียงน้ำเปล่าเท่านั้น ซึ่งหลวงตาบุญชื่น ได้ตั้งมั่นปฏิบัติธรรมกรรมฐาน แสวงบุญจาริกธรรม ตามรอยพระเกจิชื่อดัง คือ หลวงปู่มั่น ภูริทัตโต โดยเดินเท้าเปล่าจาก จ.นครพนม ขึ้นมายังภาคเหนือตอนบน แล้วจะกลับไปยังภาคอีสาน จ.นครพนม รวมระยะทางกว่า 2,000 กิโลเมตร

     ด้วยความมุ่งมั่นของหลวงตาบุญชื่น จึงทำให้ผู้ที่เลื่อมใส ศรัทธา ได้นำน้ำเปล่า มารอถวายตามริมถนน ซึ่งหลวงตา ก็จะให้พร และเดินไปเรื่อยๆ โดยทางคณะศิษยานุศิษย์ ที่ติดตามหลวงตาจะเก็บเพียงน้ำไว้ให้คณะผู้ติดตามดื่มเท่านั้น ในส่วนที่เหลือทั้งหมด จะได้แบ่งแยกแจกจ่ายไปตามวัด และโรงเรียนต่าง ๆ ในพื้นที่ รวมถึงให้ผู้ที่ตกทุกข์ได้ยาก หรือมีฐานะยากจน นำไปดื่มกิน เพื่อให้เกิดประโยชน์แก่สาธุชน และผู้คนต่อไป

     ประวัติ หลวงตาบุญชื่น เดิมเป็นชาวบ้านเสาเล้า ต.โพนสวรรค์ อ.โพนสวรรค์ จ.นครพนม เคยเป็นทหารเกณฑ์ และเคยผ่านสงครามเวียดนาม ประมาณปี 2512 สังกัดพลกองพันปืนใหญ่ จ.อุดรธานี และเคยผ่านการฝึกรบพิเศษ ก่อนปลดประจำการ พร้อมเหรียญทหารผ่านศึก ในอดีตเคยแต่งงานมีลูกทั้งหมด 4 คน หลังสร้างครอบครัว ก็ได้ขอมาอุปสมบทในโอกาสเฉลิมพระชนมพรรษา 80 พรรษา ในหลวงรัชกาลที่ 9 และศึกษาหลักธรรมคำสอน จนซึ้งในพระธรรม จนขอตัดทางโลกเข้าสู่ทางธรรม ตั้งแต่ปี 2552

     จากนั้นได้ออกแสวงบุญเป็นพระสายป่าธรรมยุติ เดินธุดงค์ไปหลายแห่ง และจำวัดตามป่าเขา ได้กว่า  7 พรรษา แล้ว  กระทั่งในปีนี้ ได้ตั้งมั่นจาริกธรรม เดินธุดงค์ไปกลับจากภาคอีสาน ใน จ.นครพนม ขึ้นสู่ภาคเหนือตอนบน และกลับมายัง จ.นครพนม ด้วยเท้าเปล่า ซึ่งตามเส้นทางเดิน นอกจากชาวบ้านที่มารอกราบไหว้แล้ว ยังมีเจ้าหน้าที่กู้ภัย ทั้งสมาคมกู้ภัยลือชาพะเยา , สมาคมกู้ภัยงาว อ.งาว จ.ลำปาง และสมาคมกู้ภัยลำปาง ได้มาร่วมติดตามในขณะที่เดินอยู่บนถนนในเขต อ.งาว จ.ลำปาง โดยใช้เส้นทางเดินถนนสายลำปาง - งาว - พะเยา ขาเข้า อ.งาว จากนั้น ได้พักจำวัด และปฎิบัติกิจของสงฆ์ ที่วัดดอนมูล ต.หลวงใต้ อ.งาว ก่อนที่วันรุ่งขึ้น จะออกเดินธุดงค์ไปทางเส้นทาง อ.งาว ลำปาง - อ.สอง จ.แพร่ เพื่อมุ่งหน้าไปยัง จ.แพร่.

  ฅนลำปางดอทคอม