โตโยต้า นอร์ทเทิร์น ลำปาง

สังคม


 • ลำปาง – เพิ่มเมรุเผา! จัดการศพโควิด เผาหนักจนเตาพัง ด้านสาธารณสุขยัน จัดการได้ไม่มีปัญหา

  วันอาทิตย์ ที่ 24 เมษายน พ.ศ. 2565 เวลา 13:51 น.
  ลำปาง – เพิ่มเมรุเผา! จัดการศพโควิด เผาหนักจนเตาพัง ด้านสาธารณสุขยัน จัดการได้ไม่มีปัญหา
  ลำปาง – เพิ่มเมรุเผา! จัดการศพโควิด เผาหนักจนเตาพัง ด้านสาธารณสุขยัน จัดการได้ไม่มีปัญหา

      จากกรณีที่พบปัญหาเตาเผาศพ สุสานร่องสามดวง ของเทศบาลนครลำปาง ที่ตั้งอยู่ใน ต.บ่อแฮ้ว อ.เมือง จ.ลำปาง เกิดพังเสียหาย มีรอยรั่ว บริเวณเพดานเหล็กด้านบน จึงไม่สามารถใช้จัดการเผาร่างของผู้เสียชีวิตจากโรคโควิด – 19 ในพื้นที่ จ.ลำปาง ได้ เนื่องจากถูกใช้งานมาอย่างต่อเนื่อง เพราะเป็นเพียงสุสานเดียวในจังหวัด ที่กำหนดให้ใช้จัดการศพผู้เสียชีวิตจากโรคโควิด – 19 ตั้งแต่มีการระบาดมา (ข่าวก่อนหน้า https://www.konlampang.com/newsdetail.php?nID=2668

     ความคืบหน้าในเรื่องนี้ (24 เม.ย.65) ผู้สื่อข่าวได้สอบถาม นายแพทย์ประเสริฐ กิจสุวรรณรัตน์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดลำปาง เปิดเผยว่า สุสานร่องสามดวง หลังตรวจสอบ ขอยืนยันว่า พบเตาเผาเสียหายแค่ 1 เตา ส่วนอีกเตายังคงใช้งานได้ตามปกติ จึงให้กลับมาใช้เตาเผาที่สุสานร่องสามดวง เป็นหลักตามเดิมก่อน ซึ่งจะมีการทยอยนำร่างจากสถานที่เก็บของโรงพยาบาลไปเผาตามมาตรการ

     "หากวันใด มีผู้เสียชีวิตมากขึ้น ก็ให้นำไปจัดการที่สุสานพระบาท อ.เมือง และที่สุสานบ้านอ้วน ต.นาครัว อ.แม่ทะ จ.ลำปาง ซึ่งจะใช้เป็นสถานที่เผาสำรอง ทั้งนี้ ขอยืนยัน และให้ประชาชนมั่นใจ ว่า สถานที่จัดการร่างของผู้เสียชีวิต จะมีเพียงพอ ไม่เป็นปัญหา ส่วนในแต่ละพื้นที่อำเภอ ก็จะมีการประสานงานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง และแต่ละชุมชน หมู่บ้าน เพื่อจัดหาสถานที่เตรียมพร้อมไว้ และจะนำมาพิจารณาในที่ประชุมคณะกรรมการโรคจังหวัดลำปาง เพื่อกำหนดให้เป็นสถานที่ใช้จัดการศพจากโรคโควิด – 19 ตามภูมิลำเนาของแต่ละพื้นที่ต่อไป”

  ฅนลำปางดอทคอม