โตโยต้า นอร์ทเทิร์น ลำปาง

บันเทิง-ท่องเที่ยว


 • ลำปาง - ผุดงานสงกรานต์! 7 วัน ผู้ว่าเผยคุมเข้มโรค ห้ามตั้งซุ้ม ห้ามสาดน้ำ ห้ามปะแป้ง ห้ามปาร์ตี้โฟม

  วันอังคาร ที่ 5 เมษายน พ.ศ. 2565 เวลา 12:33 น.
  ลำปาง - ผุดงานสงกรานต์! 7 วัน ผู้ว่าเผยคุมเข้มโรค ห้ามตั้งซุ้ม ห้ามสาดน้ำ ห้ามปะแป้ง ห้ามปาร์ตี้โฟม
  ลำปาง - ผุดงานสงกรานต์! 7 วัน ผู้ว่าเผยคุมเข้มโรค ห้ามตั้งซุ้ม ห้ามสาดน้ำ ห้ามปะแป้ง ห้ามปาร์ตี้โฟม

     วันที่ 4 เมษายน 2565 เวลา 16.00 น. ที่มิวเซียมลำปาง นายสิธิชัย จินดาหลวง ผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง พร้อมด้วย นางลัษมา ธารีเกษ วัฒนธรรมจังหวัดลำปาง ตลอดจนนายกองค์การบริหารส่วน จ.ลำปาง และรองนายกเทศมนตรีเทศบาลนครลำปาง ร่วมแถลงความพร้อมในการจัดงาน "สลุงหลวง กลองใหญ่ ปีใหม่เมืองนครลำปาง ประจำปี 2565 หรือเทศกาลสงกรานต์ ซึ่งในปีนี้ กำหนดจัดขึ้น 7 วัน ระหว่างวันที่ 10 – 16 เมษายน 2565 บริเวณข่วงนคร ห้าแยกหอนาฬิกา เทศบาลนครลำปาง , วัดปงสนุก ต.เวียงเหนือ และที่ศาลเจ้าแม่สุชาดา ต.พิชัย อ.เมือง จ.ลำปาง

      ถึงแม้ว่าขณะนี้ จ.ลำปาง ยังพบการระบาดของโควิด – 19  แต่ทางจังหวัดได้เพิ่มมาตรการต่างๆ เพื่อเป็นการป้องกันโรคในการจัดงาน และกิจกรรมต่างๆ เพื่ออนุรักษ์ และสืบสานประเพณีวัฒนธรรมอันดีงามของท้องถิ่น ประกอบด้วย วันที่ 12 เมษายน 2565 ขบวนแห่สลุงหลวง หรือขันเงินใบใหญ่ โดยจะเป็นเป็นขบวนแห่โบราณล้านนา ที่สวยงาม และถือว่ามีเพียงแห่งเดียวในประเทศไทย ที่กำหนดจัดขึ้นทุกปี ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ โดยปีนี้ยังมีการประกวดเทพบุตรสลุงหลวง ในค่ำคืนของวันที่ 11 เมษายน 2565 เพื่อเฟ้นหาชายหนุ่ม มาทำหน้าที่อยู่บนขบวนแห่สลุงหลวง เพื่อออกรับน้ำขมิ้นส้มป่อยจากประชาชน ใส่ในสลุงหลวง เพื่อนำไปสรงน้ำองค์พระเจ้ามรกตดอนเต้า พระพุทธรูปเก่าแก่คู่บ้านคู่เมืองลำปาง 

  (สิธิชัย จินดาหลวง ผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง)

     นอกจากนี้ ในวันที่ 13 เมษายน 2565 ยังมีขบวนแห่จุมพระศักดิ์สิทธิ์นครลำปาง และขบวนป๋าเวณีปีใหม่เมืองนครลำปาง ที่จะเคลื่อนไปตามถนนในเขตตัวเมืองลำปาง โดยจะอัญเชิญ องค์พระเจ้าแก้วมรกตดอนเต้า ที่ประดิษฐานอยู่บนรถบุษบก รวมถึงพระพุทธรูปเก่าแก่ที่สำคัญอีกหลายองค์ ได้แก่ พระเจ้าแสนแซ่ทองคำ วัดพระเจดีย์ซาวหลัง พระอารามหลวง อ.เมือง , พระเจ้าทองทิพย์ วัดทรายมูล อ.เมือง , พระเจ้าไม้แก่นจันทร์ วัดป่าตันหลวง อ.แม่ทะ และพระเจ้าฝนแสนห่าแก้วโคมคำ วัดพระธาตุเสด็จ อ.เมือง ส่วนขบวนแห่ป๋าเวณีปีใหม่เมือง หรือขบวนแห่สงกรานต์ ก็จะมีเทพธิดาสลุงหลวง จากเวทีประกวด ไปนั่งในขบวน พร้อมริ้วขบวนแห่ของแต่ละหน่วยงาน และชุมชน เข้าร่วม

     นายสิธิชัย จินดาหลวง ผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง กล่าวว่า ทางคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดลำปาง ได้พิจารณาอย่างถี่ถ้วนแล้ว ให้มีการจัดงาน เพื่อสืบสานขนบธรรมเนียบตามประเพณี และวัฒนธรรมอันดีงามของท้องถิ่นไว้ทุกประการ ภายใต้มาตรการป้องกันโรคโควิด – 19 อย่างเคร่งครัด และให้ยึดหลักตามมาตรการต่างๆของ ศบค. และกระทรวงสาธารณสุข ซึ่งในส่วนของพื้นที่ จ.ลำปาง ในช่วงเทศกาลสงกรานต์นี้ จังหวัดจะมีคำสั่งให้ทุกพื้นที่ ทั้ง 13 อำเภอ งดเล่นน้ำสงกรานต์ ห้ามสาดน้ำ ห้ามปะแป้ง ห้ามมีปาร์ตี้โฟม ห้ามตั้งซุ้มเล่นน้ำ และตั้งวงดื่มสุรา เพื่อเป็นการป้องกันการรวมกลุ่ม ที่อาจจะทำให้เกิดการแพร่ระบาดของโควิด – 19 จึงขอเชิญชวนชาวลำปาง ร่วมสืบสานประเพณี และวัฒนธรรมอันดีงาม ตามแบบฉบับวิถีใหม่.

  ฅนลำปางดอทคอม