ข่าว 13 อำเภอ
-
ลำปาง - ลามอีก! วงคลัสเตอร์ อ.แจ้ห่ม นั่งรถยนต์ตู้ไปร่วมงานศพที่แพร่ สะสม 18 ราย แล้ว
วันพุธ ที่ 5 มกราคม พ.ศ. 2565 เวลา 13:56 น.ลำปาง - ลามอีก! วงคลัสเตอร์ อ.แจ้ห่ม นั่งรถยนต์ตู้ไปร่วมงานศพที่แพร่ สะสม 18 ราย แล้ว สถานการณ์โควิด - 19 ในพื้นที่ อ.แจ้ห่ม จ.ลำปาง ทางสำนักงานสาธารณสุขจังหวัด และสาธารณสุขในพื้นที่ อ.แจ้ห่ม ยังคงเฝ้าระวัง และเร่งควบคุมโรค ด้วยการตรวจหาเชื้อกลุ่มเสี่ยง หลังจากพบการติดเชื้อเป็นกลุ่มก้อน 3 คลัสเตอร์ โดยเฉพาะคลัสเตอร์นั่งรถยนต์ตู้ไปร่วมงานศพที่ จ.แพร่ เมื่อวันที่ 25 ธันวาคม 2564 และในภายหลังกลับมา ติดเชื้อโควิด – 19 โดยไปสัมผัสกับผู้ป่วยยืนยันของ อ.เมืองลำปาง ที่นั่งรถไปด้วยกัน
พื้นที่ อ.แจ้ห่ม พบผู้ป่วยรายแรกๆ ในวงไปร่วมงานศพ เมื่อวันที่ 30 ธันวาคม 2564 ในหมู่บ้านสบสุก ม.9 ต.แม่สุก อ.แจ้ห่ม ก่อนที่จะทยอยพบผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้น โดยเป็นชาวบ้านอยู่ใน 3 ตำบลของ อ.แจ้ห่ม ได้แก่ ต.แม่สุก ต.วิเชตนคร และ ต.ปงดอน ซึ่งผู้ป่วยเป็นผู้เดินทางไปร่วมงานศพ , คนในครอบครัว และผู้สัมผัสใกล้ชิด รวมถึงมีเด็กนักเรียนติดเชื้อร่วมด้วย โดยพบผู้ป่วยกลุ่มก้อนแรก ตามที่ศูนย์ปฎิบัติการควบคุมโรค อ.แจ้ห่ม แถลงการณ์ 14 ราย
ล่าสุดขณะนี้ คลัสเตอร์ดังกล่าว บวกเพิ่มขึ้นมาอีก สะสมรวมในพื้นที่ อ.แจ้ห่ม 18 รายแล้ว แต่หากนับรวมในพื้นอำเภออื่น ที่ติดเชื้อจากวงนี้ ยอดสะสมอยู่ที่ 20 ราย จึงเป็นคลัสเตอร์ที่ทางจังหวัดต้องเฝ้าระวังอย่างใกล้ชิด โดยทางเจ้าหน้าที่สาธารณสุขอำเภอแจ้ห่ม และเจ้าหน้าที่ รพ.สต.แม่สุก ได้เปิดคัดกรองโรคเชิงรุกต่อเนื่อง ซึ่งมีกลุ่มเสี่ยงทยอยเดินทางมาตรวจหาเชื้อ.
ฅนลำปางดอทคอม