เฮงลีสซิ่ง

โตโยต้า นอร์ทเทิร์น ลำปาง

ลำปางแบตเตอรี่

Hot News!

 • ลำปาง – สแกนในหมู่บ้าน! หาคนติดเชื้อ หลังพบหญิงมาจากต่างประเทศ ป่วยสายพันธุ์โอมิครอน รายแรก

  วันพุธ ที่ 29 ธันวาคม พ.ศ. 2564 เวลา 13:41 น.
  ลำปาง – สแกนในหมู่บ้าน! หาคนติดเชื้อ หลังพบหญิงมาจากต่างประเทศ ป่วยสายพันธุ์โอมิครอน รายแรก
  ลำปาง – สแกนในหมู่บ้าน! หาคนติดเชื้อ หลังพบหญิงมาจากต่างประเทศ ป่วยสายพันธุ์โอมิครอน รายแรก

    จากกรณีที่ จังหวัดลำปาง พบผู้ป่วยติดเชื้อโควิด - 19 สายพันธุ์โอมิครอน รายแรกในพื้นที่ โดยเป็นหญิง อายุ 50 ปี  ภูมิลำเนาชาว อ.แม่ทะ จ.ลำปาง อาชีพรับจ้างทำความสะอาดบ้านที่ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ซึ่งได้เดินทางกลับมาประเทศไทย เมื่อวันที่ 24 ธันวาคม 2564 มีประวัติฉีดวัคซีนไฟเซอร์ 2 เข็ม โดยผลตรวจถึง 2 ครั้ง แบบ RT – PCR  ทั้งก่อนขึ้นเครื่องจากต่างประเทศ และเมื่อถึงประเทศไทย ผลเป็นลบ คือ ไม่ติดเชื้อ ก่อนเดินทางกลับมายัง จ.ลำปาง ในวันถัดมา โดยสายการบินบางกอกแอร์เวย์ 

     เมื่อถึงสนามบินลำปาง น้องสาว น้องเขย และหลานสาว มารับกลับบ้านที่ ต.บ้านกิ่ว อ.แม่ทะ จ.ลำปาง โดยรถยนต์ส่วนตัว จากนั้นจึงทำการตรวจ ATK ด้วยตนเอง ผลตรวจพบเชื้อ จึงรีบไปตรวจซ้ำที่โรงพยาบาลลำปาง เพื่อยืนยันผล ปรากฏว่า ติดเชื้อโควิด – 19 จึงเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลแม่ทะ โดยผู้ป่วยรายนี้ที่พึ่งกลับมาจากต่างประเทศ ทำให้ทางสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดลำปาง ส่งเชื้อไปตรวจที่ศูนย์วิทยาศาสตร์การแพทย์ที่ 1 เชียงใหม่ กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ พบติดเชื้อสายพันธุ์โอมิครอน

    ผู้ป่วยหญิงรายนี้ ปัจจุบันมีอาการ คือ ไอ เจ็บคอ คอแห้ง มีประวัติเคยได้รับวัคซีน เข็ม 1 และเข็ม 2 ไฟเซอร์ ขณะนี้พักรักษาตัวอยู่ภายในห้องแยกโรคความดันลบ (Negative Pressure Room) ของโรงพยาบาลแม่ทะ ซึ่งเป็นห้องควบคุมที่ได้มาตรฐาน โดยจะไม่ทำให้เกิดการฟุ้งกระจายเชื้อออกมาภายนอก ส่วนภายในพื้นที่หมู่บ้านกิ่วหลวง ต.บ้านกิ่ว อ.แม่ทะ จ.ลำปาง ซึ่งเป็นหมู่บ้านที่พบผู้ป่วยรายนี้ ทางเจ้าหน้าที่สาธารณสุข ก็เร่งเข้าไปเฝ้าระวัง และคัดกรองโรคเชิงรุก

    โดยจุดแรก คือ บริเวณพื้นที่บ้านที่พบผู้ป่วย ที่มีบ้านตั้งอยู่ภายในพื้นที่เดียวกันหลายหลัง ได้ตรวจคัดกรองหาเชื้อ คนในบ้านแต่ละหลัง และอีกจุด คือ บริเวณโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านกิ่วหลวง ที่เปิดจุดให้ชาวบ้านในพื้นที่ สามารถเข้ามารับการตรวจแบบ ATK ได้ตลอดทั้งวัน เพื่อเป็นการค้นหา และสแกนตรวจสอบผู้ติดเชื้อ ซึ่งก็มีชาวบ้านในพื้นที่ ทยอยเดินทางมารอรับการตรวจอย่างต่อเนื่อง.   

  ฅนลำปางดอทคอม