โตโยต้า นอร์ทเทิร์น ลำปาง

โตโยต้า นอร์ทเทิร์น ลำปาง

เอไอเอส (AIS)

ลำปางแบตเตอรี่

Hot News!

 • ลำปาง - การ์ดตก! ติดเชื้อจากพื้นที่สีแดงเข้ม ลามสู่พระ เณร ป่วยแล้ว 8 กลุ่มเสี่ยงกว่า 400

  วันเสาร์ ที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2564 เวลา 19:10 น.
  ลำปาง - การ์ดตก! ติดเชื้อจากพื้นที่สีแดงเข้ม ลามสู่พระ เณร ป่วยแล้ว 8 กลุ่มเสี่ยงกว่า 400
  ลำปาง - การ์ดตก! ติดเชื้อจากพื้นที่สีแดงเข้ม ลามสู่พระ เณร ป่วยแล้ว 8 กลุ่มเสี่ยงกว่า 400

    จังหวัดลำปาง ได้พบการติดเชื้อเป็นกลุ่มก้อนพระสงฆ์ และสามเณร ป่วยติดเชื้อไปหลายราย กระจายในหลายวัด ซึ่งเกิดขึ้นจากกรณีมีกลุ่มสามเณรเดินทางกลับมาจากบ้าน และไปร่วมสวดงานศพ อ.แม่สอด จ.ตาก ก่อนกลับมายัง จ.ลำปาง และเกิดการระบาดไปสู่พระสงฆ์ และสามเณรภายในวัด ซึ่งขณะนี้พบติดเชื้อในวงคลัสเตอร์นี้แล้ว 8 ราย

    จังหวัดลำปาง โดยสำนักงานสาธารณสุขลำปาง ได้ออกแถลงการณ์ กรณีการระบาดเป็นกลุ่มก้อนนี้ ว่า พบป่วยติดเชื้อรายแรก เป็นลูกศิษย์วัดบ้านม้าเหนือ ต.ลำปางหลวง อ.เกาะคา จ.ลำปาง อายุ 20 ปี มีประวัติเดินทางกลับมาจาก อ.แม่สอด จ.ตาก จากนั้นวันที่ 15 พฤศจิกายน 2564 เริ่มมีอาการไข้ ไอ คัดจมูก มีผื่น จึงไปตรวจที่โรงพยาบาลเกาะคา ผลเป็นบวก คือ ติดเชื้อโควิด – 19 เจ้าหน้าที่จึงรีบสอบสวน และคัดกรองโรคเชิงรุก ทำการค้นหาผู้ป่วยเพิ่มเติม โดยผู้สัมผัสเสี่ยงสูงกลุ่มแรก 7 คน ผลตรวจพบติดเชื้อ 2 ราย

     ส่วนสามเณรรายแรก ที่พบว่า ติดเชื้อ อายุ 17 ปี อยู่ที่วัดหัวทุ่ง ต.แม่สัน อ.ห้างฉัตร จ.ลำปาง มีประวัติเดินทางกลับบ้าน และไปร่วมสวดงานศพที่ อ.แม่สอด จ.ตาก กระทั่งวันที่ 6 พฤศจิกายน 2564 เริ่มมีอาการตัวร้อน ปวดเมื่อยตามร่างกาย จากนั้นก็ได้เดินทางกลับมาวัดที่ จ.ลำปาง พร้อมด้วยสามเณรรูปอื่น จำนวน 5 คน และมาทราบในภายหลังว่า ลูกศิษย์วัดม้าเหนือ ที่ได้นั่งรถกลับ จ.ลำปาง ด้วยกัน ป่วยติดเชื้อ สามเณรทั้งหมด และผู้สัมผัสเสี่ยงสูงในวัด  9 คน จึงไปตรวจหาเชื้อที่โรงพยาบาลเขลางค์นคร - ราม พบว่าติดเชื้อ 3 ราย

     เจ้าหน้าที่ชุดสอบสวน และคัดกรองโรคเชิงรุก ได้ออกเร่งป้องกัน และควบคุมโรค ในห้วงระหว่างวันที่ 17 – 19 พฤศจิกายน 2564 ที่ผ่านมา ในพื้นที่วัด 3 อำเภอของ จ.ลำปาง ได้แก่ อ.ห้างฉัตร อ.เกาะคา และ อ.เมือง พบผู้สัมผัสเสี่ยงสูง จำนวน 76 ราย ส่วนใหญ่อยู่ในวัด จึงรีบตรวจ พบว่าติดเชื้อเพิ่มอีก 3 ราย ส่วนผู้สัมผัสเสี่ยงต่ำ จำนวน 328 ราย ผลตรวจยังไม่พบเชื้อ ทำให้สะสมในวงคลัสเตอร์พระสงฆ์ - สามเณร มีผู้ติดเชื้อไป 8 ราย มีผู้สัมผัสเสี่ยงสูงที่ต้องกักตัว และเสี่ยงต่ำที่เฝ้าระวังอาการตนเองอย่างใกล้ชิดกว่า 400 คน ทำให้วัดหลายแห่งใน 3 อำเภอข้างต้น ต้องปิดประตูวัด บางวัดก็มีการติดป้าย ว่า ปิดชั่วคราว เพราะต้องกักตัว เนื่องจากเป็นผู้สัมผัสกลุ่มเสี่ยง

    ด้าน นายแพทย์ประเสริฐ กิจสุวรรณรัตน์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดลำปาง เปิดเผยว่า ปัจจัยสำคัญของการติดเชื้อ มาจากการ์ดตก เกิดความประมาท เพราะเดินทางไปยัง อ.แม่สอด จ.ตาก ซึ่งเป็นพื้นที่สีแดงเข้ม และเณรเกิดอาการป่วยอยู่ก่อนแล้ว และมีการเดินทางรวมกลุ่มกลับเข้ามายัง จ.ลำปาง จนเกิดการแพร่ระบาดในกลุ่มผู้สัมผัสใกล้ชิด ซึ่งกลุ่มผู้ป่วยหลังกลับมาจากพื้นที่จังหวัดเสี่ยง ก็ไม่ระวังตัวเอง ไม่มีการเว้นระยะห่างร่วมกัน จึงทำให้เกิดการแพร่ระบาดเกิดขึ้นในวัด.

  ฅนลำปางดอทคอม