โตโยต้า นอร์ทเทิร์น ลำปาง

โตโยต้า นอร์ทเทิร์น ลำปาง

เอไอเอส (AIS)

ลำปางแบตเตอรี่

ข่าว 13 อำเภอ

 • ลำปาง - เหมือนเมืองร้าง! ผู้คนเก็บตัวอยู่ในบ้าน ปิดทั้งประตู หน้าต่าง คลัสเตอร์งานบวชพุ่งขึ้น 32 ราย

  วันอังคาร ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2564 เวลา 15:15 น.
  ลำปาง - เหมือนเมืองร้าง! ผู้คนเก็บตัวอยู่ในบ้าน ปิดทั้งประตู หน้าต่าง คลัสเตอร์งานบวชพุ่งขึ้น 32 ราย
  ลำปาง - เหมือนเมืองร้าง! ผู้คนเก็บตัวอยู่ในบ้าน ปิดทั้งประตู หน้าต่าง คลัสเตอร์งานบวชพุ่งขึ้น 32 ราย

     ผู้สื่อข่าวรายงาน ว่า ที่หมู่บ้านทาน ต.จางเหนือ อ.แม่เมาะ จ.ลำปาง บรรยากาศภายในหมู่บ้านเงียบสนิท เนื่องจากพื้นที่หมู่บ้าน พบชาวบ้านป่วยติดเชื้อโรคโควิด – 19 จำนวนหลายราย ซึ่งเป็นการติดเชื้อกลุ่มก้อนในวงงานบวช เชื่อมโยงคนในครอบครัว คนในหมู่บ้าน และคนทำงานหักข้าวโพดในไร่

    ตามรายงานของสาธารณสุขลำปางวันนี้ (16 พ.ย.64) ในพื้นที่ ยังพบผู้ติดเชื้อรายใหม่ เพิ่มขึ้นมาอีก 5 ราย ซึ่งเป็นการตรวจของวันก่อนหน้า สะสมในวงคลัสเตอร์งานบวชนี้ จำนวน 32 ราย กระจายในพื้นที่ 5 หมู่บ้านของ ต.จางเหนือ อ.แม่เมาะ โดยในหมู่บ้านทาน พบผู้ป่วยติดเชื้อมากกว่า 25 ราย และมีผู้สัมผัสเสี่ยงสูงกว่า 200 คน จากจำนวนประชากรในพื้นที่หมู่บ้านที่มีอยู่ประมาณ 1,000 คน

    จากสถานการณ์ดังกล่าว จึงทำให้หมู่บ้านทาน เงียบสนิท จากผู้คนในกลุ่มเสี่ยงสูงที่กักตัวอยู่ในบ้าน และชาวบ้านคนอื่นๆ ที่กังวลต่อสถานการณ์การแพร่เชื้อ จึงอยู่แต่ภายในบ้าน มีการปิดประตูหน้าบ้านไว้ งดการติดต่อกัน ไม่ออกไปไหน ซึ่งบ้านบางหลังที่ชาวบ้านกลัวการระบาดถึงกับปิดประตู และหน้าต่างบนบ้าน ไม่ออกมาพูดคุยกันระหว่างครัวเรือน ทำให้บรรยากาศเหมือนหมู่บ้านร้าง

    ถึงแม้บรรยากาศในหมู่บ้านจะเงียบ แต่ในบางช่วงเวลาก็มีเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพบ้านทาน , เจ้าหน้าที่ อสม. และเจ้าหน้าที่ใน อ.แม่เมาะ ออกปฎิบัติหน้าที่ในขั้นตอนต่างๆ ตามปกติ

   

     หมู่บ้านทาน ต.จางเหนือ อ.แม่เมาะ มีบ้านเรือนราษฎรตั้งอยู่ จำนวน 320 หลังคาเรือน มีประชากรอยู่ประมาณ 1,051 คน ซึ่งในจำนวนหลังคาเรือน มีบ้านเรือนกลุ่มเสี่ยงสูงที่ต้องแยกกักตัวอยู่ในบ้าน ตามมาตรการสาธารณสุขอย่างเคร่งครัด จำนวน 143 หลังคาเรือน โดยทาง อ.แม่เมาะ ก็ได้ระดมสิ่งของเข้าไปแจกจ่ายช่วยเหลือ นำเครื่องอุปโภค และบริโภค เข้าไปมอบให้กับชาวบ้านที่กักตัวเองอยู่ในบ้าน พร้อมพูดคุยแบบเว้นระยะห่าง เพื่อเยี่ยมเยือน และให้กำลังใจ.

  ฅนลำปางดอทคอม