โตโยต้า นอร์ทเทิร์น ลำปาง

โตโยต้า นอร์ทเทิร์น ลำปาง

เอไอเอส (AIS)

ลำปางแบตเตอรี่

สังคม

 • ลำปาง - ขายได้! บนทางเท้า ห้ามล้ำบนถนน กาดออมสินยังคึกคัก เทศบาลผ่อนปรนถึง 25 ต.ค.นี้

  วันพุธ ที่ 20 ตุลาคม พ.ศ. 2564 เวลา 13:12 น.
  ลำปาง - ขายได้! บนทางเท้า ห้ามล้ำบนถนน กาดออมสินยังคึกคัก เทศบาลผ่อนปรนถึง 25 ต.ค.นี้
  ลำปาง - ขายได้! บนทางเท้า ห้ามล้ำบนถนน กาดออมสินยังคึกคัก เทศบาลผ่อนปรนถึง 25 ต.ค.นี้

       วันที่ 20 ตุลาคม 2564 เช้าวันนี้ บริเวณริมถนนบุญวาทย์ และถนนราชวงศ์ หน้าธนาคารออมสิน สาขาลำปาง ซึ่งอยู่กลางเมืองลำปาง เขตเทศบาลนครลำปาง ใกล้กับตลาดเทศบาล 1 (หลักเมือง) หรือตลาดออมสิน บรรยากาศมีพ่อค้า แม่ค้า ผักสด ได้นำสินค้ามาวางขายตามปกติบนทางเท้า โดยริมถนนราชวงศ์ ยังมีการวางขายอยู่บนถนน เช่นเดิม ถึงแม้เจ้าหน้าที่จะขอ ไม่ให้ล้ำมาวางขายบนถนนก็ตาม จึงส่งผลทำให้รถผ่านไปได้ ไม่สะดวกนัก ไปได้ในช่องการจราจรที่แคบๆ

    เช้านี้ ชาวลำปางยังออกมาซื้อผักสด แต่ไม่คึกคักเหมือนกับช่วงก่อน ที่จะพบผู้ติดเชื้อโควิด - 19 ในวงคลัสเตอร์ตลาดออมสิน โดยขณะนี้เจ้าหน้าที่พบผู้ป่วยติดเชื้อสะสม รวม 9 ราย แล้ว ทั้งนี้ ตามเดิมเทศบาลนครลำปาง ติดป้ายประกาศ ว่า ห้ามไม่ให้วางขายสินค้าบนทางเท้า และบนถนน เริ่มตั้งแต่วันที่ 20 ตุลาคม 2564 เป็นต้นไป เพราะมีความผิดตามพระราชบัญญัติจราจรทางบก และ พ.ร.บ.รักษาความสะอาด และความเป็นระเบียบเรียบร้อยของบ้านเมือง

     ทำให้เมื่อวานนี้ มีกลุ่มพ่อค้าแม่ค้า ซึ่งส่วนใหญ่จะขายของริมถนน และทางเท้า ได้ไปขอเทศบาลนครลำปาง และไปยังศาลากลางจังหวัดลำปาง เพื่อพบกับผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง ให้ผ่อนปรน เนื่องจากจะกระทบต่อชีวิต หากไม่ขายของ ก็ไม่มีงานทำ และขาดรายได้ (ตามข่าวที่นำเสนอไป https://www.konlampang.com/newsdetail.php?nID=2524

     ผู้สื่อข่าวรายงาน ว่า ในเรื่องนี้ ทางเทศบาลนครลำปาง ได้ดำเนินการหารือร่วมกับทุกฝ่าย โดยเมื่อวันที่ 19 ตุลาคม 2564 ที่ผ่านมา ณ ห้องประชุมราชาวดี เทศบาลนครลำปาง นายนิมิตร จิวะสันติการ นายกเทศมนตรีเทศบาลนครลำปาง พร้อมด้วยคณะผู้บริหารเทศบาล และ พ.ต.อ.ศราวุธ วะเท ผู้กำกับการ สภ.เมืองลำปาง และตัวแทนกลุ่มพ่อค้าแม่ค้าได้หารือ และพูดคุยกัน หาแนวทางในการจัดระเบียบพื้นที่การจำหน่ายสินค้าบนผิวจราจร และทางเท้า

     นายนิมิตร จิวสันติการ นายกเทศมนตรีเทศบาลนครลำปาง กล่าวว่า ไม่ได้กีดกันในเรื่องการค้า การขาย ในพื้นที่ แต่การค้าขายจะต้องอยู่ภายใต้หลักการของระเบียบ กฎหมาย และไม่ละเมิดสิทธิของผู้อื่น โดยเฉพาะบนพื้นผิวถนน เส้นทางการจราจร และผู้ที่อยู่อาศัยในอาคารบ้านเรือนริมถนนบุญวาทย์ ถนนราชวงค์ และถนนรอบเวียง ซึ่งการขายสินค้าบนทางเท้า หรือบนถนนนั้นผิดกฎหมาย ดังนั้น จึงไม่สามารถที่จะอนุญาตให้มีการใช้พื้นที่ผิวจารจรขายสินค้าได้

    ข้อสรุปในที่ประชุม คือ เทศบาลนครลำปางจะดำเนินการขอใช้พื้นที่ตลาดชั่วคราว ซึ่งเป็นที่ราชพัสดุ เพื่อจัดให้เป็นพื้นที่ตลาดสำหรับขายสินค้า และจะทำการปรับปรุงพื้นที่ให้เป็นตลาดที่ได้มาตรฐาน ซึ่งในช่วงระหว่างที่เทศบาลดำเนินการนั้น ก็จะให้กลุ่มพ่อค้าแม่ค้าเข้าไปขายสินค้าในพื้นที่อาคารตลาดหลักเมือง และบางส่วนที่ไม่เพียงพอก็จะให้ใช้พื้นที่บนทางเท้าตลาดหลักเมือง แต่ไม่อนุญาตให้ขายบนผิวจราจร  

    ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองลำปาง และเจ้าหน้าที่เทศกิจ สำนักปลัดเทศบาลนครลำปาง จะเป็นผู้เข้าไปจัดสรรพื้นที่ และจะต้องไม่มีการวางขายสินค้าบนถนนอีก ส่วนการส่งผักอนุญาตให้นำผักลงจากรถใส่รถเข็น และนำเข้าไปขายในตลาด แต่ไม่อนุญาตให้เปิดท้ายขายผัก สำหรับพื้นที่บนทางเท้า จะอนุโลมให้มีการขายสินค้าไปจนถึงวันที่ 25 ตุลาคม 2564 เท่านั้น

    หลังจากนั้นพ่อค้าแม่ค้าบนทางเท้าที่เหลือทุกคนต้องขึ้นไปอยู่บนตลาดหลักเมืองทั้งหมด สำหรับผู้ค้าที่สมัครใจขึ้นไปขายบนตลาดหลักเมืองก่อนก็สามารถขึ้นไปก่อนได้ เพราะตอนนี้มีพื้นที่ส่วนแรกที่จะสามารถรองรับกลุ่มแรกได้เลย ส่วนในอนาคต เมื่อเทศบาลนครลำปาง ทำการขอใช้พื้นที่จากราชพัสดุ และจัดเตรียมพื้นที่ฝั่งตลาดชั่วคราวเสร็จเรียบร้อยก็จะเป็นพื้นที่ตลาด 2 ตลาดที่เชื่อมต่อกันเป็นแหล่งอาหารขนาดใหญ่ของเมืองลำปาง เป็นตลาดน่าเดิน น่าซื้อ ประชาชนมีที่จอดรถ การค้าขายก็จะดีขึ้นตามไปด้วย.

  ฅนลำปางดอทคอม