โตโยต้า นอร์ทเทิร์น ลำปาง

โตโยต้า นอร์ทเทิร์น ลำปาง

เอไอเอส (AIS)

ลำปางแบตเตอรี่

ข่าว 13 อำเภอ

 • ลำปาง – ล้นอ่างแม่มอก! อ.เถิน ระดับสูงสุดกว่าทุกครั้ง มวลน้ำกระทบท่วมพื้นที่ จ.สุโขทัย

  วันเสาร์ ที่ 25 กันยายน พ.ศ. 2564 เวลา 10:41 น.
  ลำปาง – ล้นอ่างแม่มอก! อ.เถิน ระดับสูงสุดกว่าทุกครั้ง มวลน้ำกระทบท่วมพื้นที่ จ.สุโขทัย
  ลำปาง – ล้นอ่างแม่มอก! อ.เถิน ระดับสูงสุดกว่าทุกครั้ง มวลน้ำกระทบท่วมพื้นที่ จ.สุโขทัย

     วันที่ 24 กันยายน 2564 ผู้สื่อข่าวรายงาน ว่า จังหวัดลำปาง หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทั้งเจ้าหน้าที่ ปภ. และชลประทานใน จ.ลำปาง ได้ติดตามสถานการณ์น้ำในอ่างเก็บน้ำแม่มอก ต.แม่มอก อ.เถิน จ.ลำปาง ซึ่งเป็นอ่างเก็บน้ำขนาดกลางในพื้นที่ ที่ขณะนี้เกิดล้นสปิลเวย์ และไหลไปทาง จ.สุโขทัย

     หลังจากในพื้นที่ อ.เถิน จ.ลำปาง เกิดฝนตกหนักมากมาตลอดในห้วงสัปดาห์นี้ จึงทำให้ปริมาณน้ำป่าที่หลากลงมาจากยอดเขาสูงในเขตอุทยานแห่งชาติแม่วะ และอุทยานแห่งชาติเวียงโกศัย ไหลลงสู่อ่างเก็บน้ำ จนเต็มความจุ และล้นออกมาอย่างต่อเนื่อง ซึ่งถือว่าเป็นมวลน้ำส่วนหนึ่ง ที่สมทบทำให้เกิดน้ำท่วมในหลายพื้นที่ จ.สุโขทัย ขณะนี้

     ปริมาณน้ำเมื่อวันที่ 24 กันยายน 2564 ที่ผ่านมา อ่างเก็บน้ำแม่มอก อยู่ที่ จำนวน 124,980,000 ลูกบาศ์กเมตร คิดเป็น 112.73 % ซึ่งอยู่ในระดับที่เกินความจุ มีน้ำไหลล้นสปิลเวย์อยู่ที่ปริมาณ 202.302 ลูกบาศ์กเมตรต่อวินาที ความสูงระดับน้ำที่ไหลล้นประมาณ 1 เมตร ถือว่าเป็นปริมาณน้ำที่ไหลล้นสูงสุดกว่าทุกวันที่ผ่านมา ทำให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้งใน จ.ลำปาง และ จ.สุโขทัย มีการประกาศแจ้งเตือนให้บ้านเรือนราษฎรบริเวณท้ายอ่างเก็บน้ำแม่มอก โดยเฉพาะในพื้นที่ จ.สุโขทัย ให้รับมือ.

  ฅนลำปางดอทคอม