โตโยต้า นอร์ทเทิร์น ลำปาง

อิลิแกรนด์ คลินิก ลำปาง

ลำปางแบตเตอรี่

สำนักชลประทานที่ 2 ลำปาง

สังคม

 • ลำปาง – สิบสองเป็งล้านนา! ตานเปรตพลี ความเชื่อประตูผีเปิด วิญญาณออกมารับส่วนบุญ

  วันอังคาร ที่ 21 กันยายน พ.ศ. 2564 เวลา 11:27 น.
  ลำปาง – สิบสองเป็งล้านนา! ตานเปรตพลี ความเชื่อประตูผีเปิด วิญญาณออกมารับส่วนบุญ
  ลำปาง – สิบสองเป็งล้านนา! ตานเปรตพลี ความเชื่อประตูผีเปิด วิญญาณออกมารับส่วนบุญ

     วันที่ 21 กันยายน 2564 บรรยากาศการทำบุญของชาวเหนือ ซึ่งเป็นวันพระใหญ่ เนื่องในประเพณีตานเปรตพลี หรือการทำบุญล้านนาในประเพณีเดือน 12 เป็ง ที่ชาวภาคเหนือ รวมถึงที่ จ.ลำปาง ปฎิบัติสืบทอดกันมานาน โดยมักนิยมทำบุญอุทิศส่วนกุศลไปให้บรรพบุรุษของตนเอง คือ พ่อ แม่ ปู่ ย่า ตายาย ลุงป้า หรือญาติพี่น้องที่ล่วงลับไปแล้ว

      วันนี้ ทุกวัดใน จ.ลำปาง ยังเกิดความคึกคัก อย่างที่ ชุมชนบ้านต้า ต.ชมพู อ.เมือง จ.ลำปาง (ตามภาพ) คนเฒ่าคนแก่ได้เอาของมารวมกันไว้ในศาลาของวัด เพื่อประกอบพิธีทำบุญตาน หรือทานเปรตพลี ทุกคนสวมหน้ากากอนามัยกันทุกคน ออกมาทำบุญ

     สิ่งของที่ชาวเหนือ นำมาทานทำบุญในประเพณี ก็จะเป็นอาหารคาวหวาน ข้าว ขนม นม น้ำดื่ม กล้วย ผลไม้ หรือบางคนก็ใส่สิ่งของเครื่องใช้ เช่น แป้ง แชมพู แปรงสีฟัน ยาสีฟัน เป็นต้น พร้อมดอกไม้ และมีการนำเงินใส่ซอง เขียนชื่อตนเอง พร้อมครอบครัวหน้าซอง หรือกระดาษ เพื่อระบุทำบุญ ทำทานไปหาชื่อคนที่ล่วงลับ

    ประเพณีสิบสองเป็งล้านนา ตามความเชื่อ นอกจากการทำบุญไปหาบรรพาบุรุษที่ล่วงลับไปแล้ว ชาวล้านนายังเชื่อเป็นวันที่ประตูผี หรือประตูนรกพระยายมราช จะเปิดให้ผีต่างๆ วิญญาณ กลับมาสู่เมืองมนุษย์ รวมถึงผีเปรต ออกมารับส่วนบุญ ซึ่งเป็นประเพณีที่ปฎิบัติสืบทอดกันมานาน.

  ฅนลำปางดอทคอม