โตโยต้า นอร์ทเทิร์น ลำปาง

อิลิแกรนด์ คลินิก ลำปาง

ลำปางแบตเตอรี่

สำนักชลประทานที่ 2 ลำปาง

Hot News!

 • ลำปาง - คลัสเตอร์ท่าขัว! สาธารณสุขเผยต้นตอ น่าจะมาจากตั้งวงดื่มเหล้า ติดเชื้อแล้ว 5 คน

  วันพุธ ที่ 15 กันยายน พ.ศ. 2564 เวลา 13:52 น.
  ลำปาง - คลัสเตอร์ท่าขัว! สาธารณสุขเผยต้นตอ น่าจะมาจากตั้งวงดื่มเหล้า ติดเชื้อแล้ว 5 คน
  ลำปาง - คลัสเตอร์ท่าขัว! สาธารณสุขเผยต้นตอ น่าจะมาจากตั้งวงดื่มเหล้า ติดเชื้อแล้ว 5 คน

      วันที่ 13 กันยายน 2564 นายวาทิต ปัญญาคม นายอำเภอเมืองลำปาง และนายชูชาติ กาวิละ สาธารณสุขอำเภอเมืองลำปาง ได้ประชุมติดตามสถานการณ์โรคโควิด – 19 เขต อ.เมืองลำปาง ที่ห้องประชุมโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพบ้านท่าขัว ต.บ่อแฮ้ว อ.เมือง จ.ลำปาง หลังมีการตรวจพบ และเกิดการระบาดติดเชื้อเป็นกลุ่มก้อน ในวงคลัสเตอร์ร้านขายของชำ บ้านท่าขัว ต.บ่อแฮ้ว อ.เมือง ที่พบการติดเชื้อสะสมไป 5 คน เป็นปู่ ย่า พ่อ หลานอีก 2 คน

     หลังพบการติดเชื้อ และเกิดการระบาดขึ้น เจ้าหน้าที่สาธารณสุขในพื้นที่ ก็ได้เร่งคัดกรองโรคเชิงรุก ซึ่งพบกลุ่มเสี่ยงสูงที่ต้องแยกกักตัวอยู่ภายในบ้านอย่างเคร่งครัดเป็นระยะเวลา 14 วัน กว่า 30 คน เพื่อเฝ้าระวังอาการ เนื่องจากผลการตรวจ ยังเป็นลบ แต่ก็ต้องป้องกันด้วยการแยกกักตัวก่อน เพื่อรอตรวจซ้ำอีกครั้ง นอกจากนี้ ทางเจ้าหน้าที่ยังต้องเร่งออกไปสอบสวนโรค และป้องกันโรค เนื่องจากมีเด็กที่ป่วย มีประวัติไปเรียนพิเศษ สถานที่เรียนกวดวิชา จึงต้องตามไปตรวจคัดกรองโรค เพื่อควบคุมการระบาด

  (วาทิต ปัญญาคม นายอำเภอเมืองลำปาง)

      ด้าน นายแพทย์ประเสริฐ กิจสุวรรณรัตน์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดลำปาง เปิดเผยว่า ต้นตอคลัสเตอร์วงนี้ ตามประวัติไทม์ไลน์ ถึงแม้จะมีเด็ก อายุ 5 ขวบ แม่พามาจาก อ.แม่สอด จ.ตาก เพื่อพามาให้ปู่ และย่า ที่บ้านร้านขายของชำในหมู่บ้านท่าขัว ดูแล ซึ่งเด็กรายนี้ เบื้องต้นมีอาการไข้ แต่เมื่อตรวจ ไม่พบเชื้อโควิด – 19 จึงไม่ใช่สาเหตุหลักของการระบาดของโรคในวงคลัสเตอร์นี้ แต่ก็ต้องเฝ้าระวังต่อไป แต่ก็ต้องย้ำเตือนให้ตระหนัก ในเรื่องการเดินทางกลับมาจากจังหวัดพื้นที่เสี่ยงเช่นกัน ที่จะต้องปฎิบัติตามมาตรการสาธารณสุขของจังหวัด อย่างเคร่งครัด

  (นพ.ประเสริฐ กิจสุวรรณรัตน์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดลำปาง)

     “เจ้าหน้าที่ได้สอบสวนอย่างละเอียด พบว่า ต้นตอเชื้อ น่าจะมาจากวงดื่มสุรา ที่มีการดื่มเหล้าแก้วเดียวกัน ลักษณะดื่มแก้ววน จึงทำให้คนในวงเกิดการติดเชื้อ และลามออกไปสู่ผู้อื่น ทั้งนี้ จากกรณีที่เกิดขึ้น จึงอยากย้ำเตือนไปยังทุกคน อย่าประมาท ไม่ควรตั้งวงดื่มสุรา เพราะเสี่ยงมากต่อการแพร่ และรับเชื้อ โดยเฉพาะการดื่มเหล้าแก้ววน ซึ่งถือว่าเป็นลีลาชีวิตที่น่าห่วง และควรพึงระวัง"

  ฅนลำปางดอทคอม