โตโยต้า นอร์ทเทิร์น ลำปาง

โตโยต้า นอร์ทเทิร์น ลำปาง

อิลิแกรนด์ คลินิก ลำปาง

ลำปางแบตเตอรี่

สำนักชลประทานที่ 2 ลำปาง

ข่าว 13 อำเภอ

 • ลำปาง – เร่งสกัด! เจอติดเชื้อ 8 ราย ในร้านอาหารตามสั่ง พบกลุ่มเสี่ยงกว่า 300 ราย

  วันพุธ ที่ 25 สิงหาคม พ.ศ. 2564 เวลา 19:35 น.
  ลำปาง – เร่งสกัด! เจอติดเชื้อ 8 ราย ในร้านอาหารตามสั่ง พบกลุ่มเสี่ยงกว่า 300 ราย
  ลำปาง – เร่งสกัด! เจอติดเชื้อ 8 ราย ในร้านอาหารตามสั่ง พบกลุ่มเสี่ยงกว่า 300 ราย

         วันที่ 25 สิงหาคม 2564 จังหวัดลำปาง โดยสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดลำปาง ได้แถลงการณ์ เผยสถานการณ์การติดเชื้อเป็นกลุ่มก้อนภายในร้านครัวน้องอั๊ม ซึ่งเป็นร้านอาหารตามสั่ง ร้านใหญ่ และรับจัดเลี้ยง ทั้งใน และนอกสถานที่ ซึ่งร้านตั้งอยู่ในชุมชนศรีหมวดเกล้า ต.ชมพู อ.เมือง จ.ลำปาง โดยถือว่าเป็นคลัสเตอร์ใหม่ล่าสุด ที่ต้องระวัง และต้องเร่งคัดกรองโรคเชิงรุก เพื่อสกัดการระบาด และการติดเชื้อของโรคโควิด – 19 ซึ่งขณะนี้พบผู้ติดเชื้อยืนยันในวงคลัสเตอร์นี้แล้ว 8 ราย

      นายแพทย์ประเสริฐ กิจสุวรรณรัตน์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดลำปาง เปิดเผยว่า พบผู้ป่วยติดเชื้อรายแรก เป็นหญิง อายุ 33 ปี เป็นพนักงานของร้านอาหารดังกล่าว ได้เข้ารับการรักษาที่ห้องฉุกเฉิน โรงพยาบาลลำปาง เมื่อวันที่ 23 สิงหาคม 2564 ที่ผ่านมา ด้วยอาการไข้ ไอ ปวดศรีษะ มา 3 วัน ได้รับการตรวจด้วย Antigen Test Kit ผลเป็นบวก จึงเข้ารับการรักษาที่ห้องแยกโรค ตึกมุทิตา โรงพยาบาลลำปาง

    จากนั้นได้รับการตรวจยืนยันการติดเชื้อโควิด – 19 ด้วยวิธี RT-PCR อีกครั้ง ผลเป็นบวก คือ ติดเชื้อ ทางทีมสอบสวนโรคอำเภอเมืองลำปาง ได้เร่งสอบสวนโรค พบผู้สัมพัสเสี่ยงสูงอีก 17 ราย ทั้งหมดจึงได้รับการตรวจหาเชื้อ ด้วยวิธี RT-PCR ที่โรงพยาบาลลำปาง และโรงพยาบาลเขลางค์นคร - ราม ปรากฏว่า พบผู้ป่วยติดเชื้อเพิ่มขึ้นอีก 7 ราย จึงให้คนที่ยังไม่พบเชื้อ ต้องแยกกักตัวเองในบ้านเป็นระยะเวลา 14 วัน เพื่อเฝ้าระวังอาการ และรอตรวจซ้ำ

     ในวันนี้ ทีมสอบสวนโรคอำเภอเมืองลำปาง ได้ลงพื้นที่สอบสวน และควบคุมโรคอย่างต่อเนื่อง ก็พบผู้เสี่ยงสูงเพิ่มอีก 16 ราย จึงได้รับการตรวจหาเชื้อ ด้วยวิธี RT-PCR ซึ่งอยู่ระหว่างรอผล ส่วนประชาชนกลุ่มเสี่ยงต่ำ มีจำนวน 297 ราย ทุกรายก็ได้รับการตรวจหาเชื้อเช่นกัน ด้วยชุดตรวจ Antigen Test Kit พบผลเป็นบวก 1 ราย จึงนำตัวไปตรวจซ้ำอีกครั้ง ด้วยวิธี RT-PCR ที่โรงพยาบาลลำปาง อยู่ระหว่างรอผลตรวจ

      นอกจากนี้ เจ้าหน้าที่สาธารณสุขมีการดำเนินการตามมาตรการป้องกัน และควบคุมโรคโดยให้ร้านอาหารแห่งนี้ทำความสะอาด และปิดให้บริการเป็นระยะเวลา 14 วัน โดยเริ่มตั้งแต่วันที่ 25 สิงหาคม 2564 นี้ เป็นต้นไป ซึ่งจังหวัดลำปาง ก็ออกประกาศ ว่า ประชาชน ที่ไปใช้บริการร้านแห่งนี้ ซึ่งเป็นร้านอาหาร และร้านกาแฟ ระหว่างวันที่ 14 – 24 สิงหาคม 2564 ให้สังเกตอาการตนเอง หากพบมีอาการป่วย เช่น ไข้ ไอ มีน้ำมูก ให้รีบไปตรวจที่โรงพยาบาลใกล้บ้าน เนื่องจากพบพนักงานติดเชื้อ.

  ฅนลำปางดอทคอม