โตโยต้า นอร์ทเทิร์น ลำปาง

อิลิแกรนด์ คลินิก ลำปาง

ลำปางแบตเตอรี่

สำนักชลประทานที่ 2 ลำปาง

ข่าว 13 อำเภอ

 • ลำปาง - มากลางดึก! งัดตู้บริจาคหน้าพระอุปคุต และรอยพระพุทธบาท ได้ไปหลายพัน

  วันเสาร์ ที่ 31 กรกฎาคม พ.ศ. 2564 เวลา 17:42 น.
  ลำปาง - มากลางดึก! งัดตู้บริจาคหน้าพระอุปคุต และรอยพระพุทธบาท ได้ไปหลายพัน
  ลำปาง - มากลางดึก! งัดตู้บริจาคหน้าพระอุปคุต และรอยพระพุทธบาท ได้ไปหลายพัน

     วันที่ 28 กรกฏาคม 2564 ร.ต.อ.ภาคภูมิ วงศ์ชัย รองสารวัตร (สอบสวน) สภ.แม่ทะ อ.แม่ทะ จ.ลำปาง พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ตำรวจศูนย์พิสูจน์หลักฐานลำปาง และเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวน สภ.แม่ทะ ได้เข้าตรวจสอบเหตุลักทรัพย์ที่วัดพระธาตุดอยพระฌาน ซึ่งเป็นวัดท่องเที่ยวชื่อดัง ตั้งอยู่ใน อ.แม่ทะ จ.ลำปาง โดยพบ พระอรรถพล อภิวงศ์ อายุ 20 ปี พระลูกวัด และนายวรวิทย์  วงศ์ฝั้น อายุ 59 ปี กรรมการวัด ได้นำเจ้าหน้าที่ตำรวจเข้าตรวจจุดเกิดเหตุ

     พบร่องรองของคนร้าย ที่ทำการงัดตู้เซฟเหล็ก ซึ่งเป็นตู้บริจาคของวัดที่วางไว้บริเวณศาลาสักการะพระอุปคุต ริมทางเดินขึ้นไปบนวัด ซึ่งอยู่ในป่า และอีกจุดเป็นบริเวณจุดกราบไหว้สักการะรอบพระพุทธบาทจำลอง หน้ารูปปั้นพญานาค ซึ่งทั้ง 2 สองจุด พบบริเวณช่องหย่อนเงินของตู้รับบริจาคได้ถูกงัดจนฉีก และเปิดออกกว้าง พอที่จะเอามือล้วงลงไปได้ ทางเจ้าหน้าที่จึงได้เก็บรอยนิ้วมือ เพื่อนำไปใช้เป็นหลักฐานในการติดตามตัวคนร้ายรายนี้

     จากการสอบถาม พระอรรถพล ซึ่งเป็นพระลูกวัด ทราบว่าตู้เซฟบริจาคดังกล่าว ทางวัดไม่ได้เปิดมานาน หลายเดือนแล้ว คาดว่าน่าจะมีเงินตู้ละไม่ต่ำกว่า 3,000 – 4,000 บาท ซึ่งในคืนวันเกิดเหตุ ตนเองได้ยินเสียงเหมือนเหล็กกระทบกัน แต่ก็ไม่ได้เอ๊ะใจ พระคิดว่าคงเป็นเสียงจากพระพุทธรูปองค์ใหญ่ ที่เป็นเหล็ก อาจจะเกิดกระทบกัน เพราะกำลังซ่อมแซมอยู่

    “กระทั่งเช้าวันนี้ มาพบว่าตู้เซฟบริจาคที่วางอยู่ในจุดดังกล่าว ถูกงัด ทางเจ้าอาวาสจึงแจ้งให้คณะกรรมการวัด ประสานเจ้าหน้าที่ตำรวจเข้ามาตรวจสอบเหตุ ทั้งนี้ อยากฝากถึงคนร้าย ว่า ทางวัดเข้าใจว่า ช่วงนี้เป็นช่วงสถานการณ์โควิด - 19 ระบาด ทำให้คนร้ายอาจไม่มีงานทำ และไม่มีเงิน จนขัดสน แล้วตัดสินใจมาก่อเหตุ ต่อไปขออย่ามาทำแบบนี้เลย มันเป็นบาป หากไม่มี ก็น่าจะมาขอกับทางวัดดีๆ ซึ่งทางวัดอาจจะช่วยเหลือได้ตามกำลัง ไม่ใช่มาทำแบบนี้”

  ฅนลำปางดอทคอม