โตโยต้า นอร์ทเทิร์น ลำปาง

อิลิแกรนด์ คลินิก ลำปาง

ลำปางแบตเตอรี่

สำนักชลประทานที่ 2 ลำปาง

จ.ลำปาง

 • ลำปาง - คุมเข้ม! คลัสเตอร์ใหญ่ใน ร.ร.เป็นพื้นที่ป้องกันโรคสูงสุด ห้ามใครเข้าไป ยกเว้นผู้เกี่ยวข้อง

  วันจันทร์ ที่ 12 กรกฎาคม พ.ศ. 2564 เวลา 10:49 น.
  ลำปาง - คุมเข้ม! คลัสเตอร์ใหญ่ใน ร.ร.เป็นพื้นที่ป้องกันโรคสูงสุด ห้ามใครเข้าไป ยกเว้นผู้เกี่ยวข้อง
  ลำปาง - คุมเข้ม! คลัสเตอร์ใหญ่ใน ร.ร.เป็นพื้นที่ป้องกันโรคสูงสุด ห้ามใครเข้าไป ยกเว้นผู้เกี่ยวข้อง

   นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง ในฐานะผู้กำกับการบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉินในเขตท้องที่จังหวัดลำปาง ได้ออกประกาศคำสั่งจังหวัดลำปาง ที่ 3448/2564 เรื่อง มาตรการควบคุมการแพร่ระบาดของโรคติดต่ออันตรายในโรงเรียนศึกษาสงเคราะห์จิตอารี ต.พระบาท อ.เมือง จ.ลำปาง หลังจากพบภายในโรงเรียนเกิดการติดเชื้อเป็นลักษณะกลุ่มก้อน จนทำให้เป็นคลัสเตอร์แพร่เชื้อสู่กัน มีครู ละนักเรียนป่วยติดเชื้อไปแล้ว 97 ราย

    โรงเรียนดังกล่าวมีนักเรียน และบุคลากรที่พักในโรงเรียนอยู่ภายใน รวม 879 คน มีกลุ่มที่เดินทางเข้าออกเป็นประจำ อีก 118 คน ทำให้ต้องมีการจำกัดการเคลื่อนย้าย และแยกกลุ่มผู้ที่มีอาการ และมีความเสี่ยงออกจากกัน พร้อมทั้งโรงพยาบาลสนาม และเตียงสนามไว้ภายใน รวมถึงมีแพทย์ พยาบาล และเจ้าหน้าที่สาธารณสุข เข้ามาปฎับิติหน้าที่ เพื่อรักษาผู้ป่วยติดเชื้อ

   เพื่อเป็นการยับยั้งการแพร่กระจายของเชื้อจากภายในโรงเรียนสู่พื้นที่อื่น จังหวัดลำปาง โดยความเห็นชอบของคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดลำปาง ในการประชุมครั้งที่ 31/2564 จึงกำหนดให้พื้นที่โรงเรียนศึกษาสงเคราะห์จิตอารีฯ จ.ลำปาง เป็นพื้นที่เสี่ยงต่อการติดเชื้อโควิด – 19 ห้ามประชาชนเข้า หรือออกจากพื้นที่ดังกล่าว เว้นแต่ เพื่อการรักษาพยาบาล การกู้ชีพ กู้ภัย การขนส่งยาเวชภัณฑ์ และสินค้าอุปโภคบริโภค การสาธารณูปโภค และการไปรษณีย์ เป็นระยะเวลา 28 วัน เริ่มตั้งแต่วันที่ 7 กรกฎาคม – 3 สิงหาคม 2564

    ด้านการควบคุมโรค ให้กักตัวผู้มีความเสี่ยงสูง และมีความเสี่ยงต่ำ ออกจากกันโดยเด็ดขาด จนกว่าจะพ้นระยะเวลาแพร่เชื้อ อย่างน้อย 14 วัน ให้หน่วยงานสาธารณสุข เฝ้าระวังผู้สัมผัสเสี่ยงสูง และเสี่ยงต่ำ โดยให้สังเกตอาการ 14 วัน หากมีอาการให้รีบส่งแพทย์ ส่วนเจ้าหน้าที่เทศบาลเมืองเขลางค์นคร และ สภ.เขลางค์นคร ที่โรงเรียนอยู่ในเขต ให้ร่วมกับเจ้าพนักงานควบคุมโรคติดต่อ กำหนดจุดตรวจคัดกรองโรคบริเวณหน้าโรงเรียน ตรวจสอบบุคคลเข้า - ออก ทั้งในพื้นที่โรงเรียน และพื้นที่ใกล้เคียง

     ผู้สื่อข่าวรายงาน ว่า ขณะนี้ มีการย้ายจุดรับบริจาคสิ่งของออกจากบริเวณหน้าโรงเรียนแล้ว เพื่อป้องกันไม่ให้ผู้คนเข้ามาภายในพื้นที่โรงเรียน ป้องกันความเสี่ยงการติดเชื้อ โดยทางโรงเรียนศึกษาสงเคราะห์จิตอารีฯ จ.ลำปาง ออกประกาศ ว่า ได้ย้ายจุดรับบริจาคไปที่อาคารเอนกประสงค์ หมู่บ้านจิตต์อารีวิลเลท 1 ต.พระบาท อ.เมือง จ.ลำปาง (ซ้ายมือก่อนถึงโรงเรียนประมาณ 500 เมตร) โดยจะมีประธานชุมชน และเจ้าหน้าที่ อสม.มาช่วยรับสิ่งของบริจาค ซึ่งสิ่งที่ขณะนี้ งดรับบริจาค คือ อาหารพร้อมทาน เช่น ข้าวกล่อง เนื่องจากไม่สามารถจัดส่งได้ทันถ่วงที ทางโรงเรียนขอกราบขอบพระคุณในน้ำใจ กำลังใจ จากทุกท่านมา ณ โอกาสนี้ เป็นอย่างสูง.

  ฅนลำปางดอทคอม