โตโยต้า นอร์ทเทิร์น ลำปาง

โตโยต้า นอร์ทเทิร์น ลำปาง

เอไอเอส (AIS)

ลำปางแบตเตอรี่

จ.ลำปาง

 • ลำปาง – ฝุ่น PM 2.5 กลับมาแล้ว เริ่มมองเห็นจางๆ คลุมพื้นที่ ทั้งที่ไฟไหม้ป่า ตัวเลข 0 จุด

  วันเสาร์ ที่ 24 เมษายน พ.ศ. 2564 เวลา 14:57 น.
  ลำปาง – ฝุ่น PM 2.5 กลับมาแล้ว เริ่มมองเห็นจางๆ คลุมพื้นที่ ทั้งที่ไฟไหม้ป่า ตัวเลข 0 จุด
  ลำปาง – ฝุ่น PM 2.5 กลับมาแล้ว เริ่มมองเห็นจางๆ คลุมพื้นที่ ทั้งที่ไฟไหม้ป่า ตัวเลข 0 จุด

     วันที่ 24 เมษายน 2564 ผู้สื่อข่าวรายงาน ว่า สภาพพื้นที่เขต อ.เมือง และ อ.แม่เมาะ จ.ลำปาง วันนี้ เริ่มมองเห็นหมอกฝุ่นจางๆ ปกคลุมพื้นที่แล้ว อันเนื่องจากฝุ่นละอองขนาดเล็กในอากาศ PM 2.5 ที่เพิ่มสูงขึ้น และเกินค่ามาตรฐาน โดยสถานีตรวจวัดคุณภาพอากาศแบบอัติโนมัติ ของกรมควบคุมมลพิษ ที่ตั้งอยู่ใน จ.ลำปาง รายงานค่าแบบเรียลไทม์ เมื่อช่วงเวลา 13.00 น. อยู่ระหว่าง 42 – 59 ไมโครกรัมต่อลูกบาศ์กเมตร

    วันนี้ เกินค่ามาตรฐาน อยู่ 2 สถานี ได้แก่ พื้นที่ ต.พระบาท อ.เมือง ซึ่งเป็นเขตตัวเมืองลำปาง วัดได้สูงสุดในจังหวัด 59 ไมโครกรัมต่อลูกบาศ์กเมตร รองลงมาที่ ต.แม่เมาะ อ.แม่เมาะ 53 ไมโครกรัมต่อลูกบาศ์กเมตร เกินค่ามาตรฐานอยู่ในระดับสีส้ม เริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ

     กรมควบคุมมลพิษ มีคำแนะนำด้านสุขภาพ ให้ประชาชน เฝ้าระวังสุขภาพ โดยเฉพาะเด็ก คนชรา หญิงมีครรภ์ และผู้ป่วยที่มีโรคประจำตัวในการกลุ่มโรคทางเดินหายใจ และโรคหัวใจ และหลอดเลือด ให้ระวังอาการ ที่จะได้รับผลกระทบไว้ด้วย

     ทางจังหวัดลำปาง รายงานว่า ในช่วงระยะนี้ จุดความร้อน หรือจุดฮอตสปอต ตามภาพถ่ายดาวเทียม อันเนื่องจากไฟไหม้ป่าในพื้นที่ จ.ลำปาง พบ 0 จุด มาตลอดสัปดาห์นี้ คือ ไม่เกิดไฟไหม้ป่าขึ้นเลย จึงคาดว่า ฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5 ที่เกิดขึ้น มาจากการสะสม ทั้งฝุ่นเผาไหม้ทั่วไป ตามที่โล่งแจ้ง ตามชุมชน และหมู่บ้าน รวมถึงฝุ่นละอองตามถนน งานก่อสร้าง และท่อไอเสียรถยนต์ ที่ลอยสะสม ประกอบกับในช่วงนี้ อากาศเกิดร้อน ไม่เกิดฝนตกลงมา จึงทำให้ฝุ่นที่สะสมเกิดฟุ้งขึ้น.

  ฅนลำปางดอทคอม