โตโยต้า นอร์ทเทิร์น ลำปาง

โตโยต้า นอร์ทเทิร์น ลำปาง

เอไอเอส (AIS)

ลำปางแบตเตอรี่

จ.ลำปาง

 • ลำปาง - ปล่อยน้ำ! วันนี้ 18.00 น. เขื่อนกิ่วลม ช่วยลุ่มน้ำวังตอนล่าง ทั้ง จ.ลำปาง และ จ.ตาก

  วันอังคาร ที่ 6 เมษายน พ.ศ. 2564 เวลา 10:00 น.
  ลำปาง - ปล่อยน้ำ! วันนี้ 18.00 น. เขื่อนกิ่วลม ช่วยลุ่มน้ำวังตอนล่าง ทั้ง จ.ลำปาง และ จ.ตาก
  ลำปาง - ปล่อยน้ำ! วันนี้ 18.00 น. เขื่อนกิ่วลม ช่วยลุ่มน้ำวังตอนล่าง ทั้ง จ.ลำปาง และ จ.ตาก

      เมื่อวันที่ 5 เมษายน 2564 ที่ผ่านมา นายทินกร เหลือล้น ผู้อำนวยการสำนักงานชลประทานที่ 2 พร้อมคณะ ออกติดตามสภาพแม่น้ำวังในเขตพื้นที่ อ.เมือง จ.ลำปาง เพื่อตรวจสอบความพร้อมของบริเวณแม่น้ำวัง  ก่อนที่วันนี้ (6 เม.ย.64) เวลา 18.00 น. เขื่อนกิ่วลม อ.เมือง จ.ลำปาง จะเริ่มทำการปล่อยน้ำ เพื่อส่งน้ำ จำนวน 15 ล้านลูกบาศ์กเมตร ลงสู่แม่น้ำวัง ไปช่วยเหลือพื้นที่ลุ่มน้ำวังตอนล่าง ได้แก่ พื้นที่ อ.แม่พริก จ.ลำปาง ซึ่งเป็นอำเภอใต้สุดของ จ.ลำปาง รวมถึงพื้นที่รอยต่อ ได้แก่ อ.สามเงา และ อ.บ้านตาก จ.ตาก ที่ประสบปัญหาภัยแล้งอย่างหนัก

    ทางสำนักงานชลประทานที่ 2 พร้อมคณะ จึงได้ตรวจสอบสภาพแม่น้ำวังบริเวณสะพานรัษฎาภิเษก , บริเวณสะพานช้างเผือก หลังจวนผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง , บริเวณสะพานเสตุวารี และบริเวณฝ่ายกั้นแม่น้ำวังเขื่อนยาง ซึ่งเป็นเขตตัวเมืองลำปาง เพื่อดูความพร้อม ที่จะรองรับปริมาณน้ำจากเขื่อนกิ่วลม ที่จะมีการปล่อยออกมา

     สำหรับการปล่อยนั้น ไม่ได้ปล่อยในทีเดียวทั้งหมด แต่จะทยอยปล่อย ระหว่างวันที่ 6 – 9 เมษายน 2564 ให้ครบ จำนวน 15 ล้านลูกบาศ์กเมตร ดังนั้น ทางสำนักงานชลประทานที่ 2 จึงขอประกาศให้ประชาชน เกษตรกร และผู้เลี้ยงสัตว์น้ำในแม่น้ำวัง ให้ขนย้ายวัสดุ อุปกรณ์ เครื่องจักร เครื่องมือ สัตว์เลี้ยง ออกจากลำน้ำวัง เพื่อป้องกันความเสียหาย ส่วนฝายทุกแห่งตามลำน้ำวัง ให้มีการเปิดประตูน้ำ เพื่อระบายน้ำให้ผ่านไปได้อย่างสะดวก ให้ปริมาณน้ำไหลไปถึงลุ่มน้ำวังตามเป้าหมาย

     การจัดสรรน้ำจากเขื่อนกิ่วลมครั้งนี้ เพื่อช่วยหลือประชาชนบริเวณลุ่มน้ำวังตอนล่าง ในการอุปโภค และบริโภค ซึ่งไม่เพียงแต่จะเป็นผลดีต่อพื้นที่ อ.แม่พริก จ.ลำปาง รวมถึง อ.สามเงา และ อ.บ้านตาก จ.ตาก เท่านั้น ยังเป็นผลดีต่อพื้นที่อื่นๆ ของ จ.ลำปาง ด้วย ที่จะได้รับผระโยชน์การดึงน้ำขึ้นมาใช้ทำน้ำประปา เพื่อการอุปโภค และบริโภค รวม 35 ตำบล 7 อำเภอ ของ 2 จังหวัด ประกอบด้วย จ.ลำปาง 5 อำเภอ 30 ตำบล และ จ.ตาก 2 อำเภอ 5 ตำบล.

  ฅนลำปางดอทคอม

  **คืบหน้าเรื่องนี้.."น้ำคือชีวิต" คลายแล้ง ลุ่มน้ำวังตอนล่าง ผลดี 5 อำเภอ จ.ลำปาง 2 อำเภอ จ.ตาก (ดูข่าวกดที่ลิงค์)

  https://www.konlampang.com/newsdetail.php?nID=2412