โตโยต้า นอร์ทเทิร์น ลำปาง

อิลิแกรนด์ คลินิก ลำปาง

ลำปางแบตเตอรี่

สำนักชลประทานที่ 2 ลำปาง

Hot News!

 • ลำปาง - มีมติ! ปล่อยน้ำเขื่อนกิ่วลม ช่วย อ.แม่พริก และ จ.ตาก หลังแล้งหนัก เริ่มปล่อย 6 เม.ย.64

  วันเสาร์ ที่ 3 เมษายน พ.ศ. 2564 เวลา 14:49 น.
  ลำปาง - มีมติ! ปล่อยน้ำเขื่อนกิ่วลม ช่วย อ.แม่พริก และ จ.ตาก หลังแล้งหนัก เริ่มปล่อย 6 เม.ย.64
  ลำปาง - มีมติ! ปล่อยน้ำเขื่อนกิ่วลม ช่วย อ.แม่พริก และ จ.ตาก หลังแล้งหนัก เริ่มปล่อย 6 เม.ย.64

     วันที่ 1 เมษายน 2564 เวลา 10.00 น. ที่ศาลากลางจังหวัดลำปาง ดร.สมเกียรติ ประจำวงษ์ เลขาธิการสำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติ (สทนช.) พร้อมด้วย นายประพิศ จันทร์มา อธิบดีกรมชลประทาน ประชุมร่วมกับ นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง ตลอดจนหน่วยงานชลประทาน นำโดย นายทินกร เหลือล้น ผู้อำนวยการสำนักงานชลประทานที่ 2 , นายธีระเทพ เทพสุยะ ผู้อำนวยการโครงการชลประทานลำปาง

    รวมถึงทุกภาคส่วนในฐานะคณะอนุกรรมการทรัพยากรน้ำจังหวัดลำปาง ที่ห้องประชุมศาลากลางจังหวัดลำปาง ซึ่งเป็นการประชุมนัดพิเศษวาระเร่งด่วน คณะอนุกรรมการทรัพยากรน้ำจังหวัดลำปาง ครั้งที่ 2 /2564 เพื่อติดตามสถานการณ์น้ำ และภัยแล้งในพื้นที่ จ.ลำปาง สำหรับการประชุมครั้งนี้ ยังมีวาระเร่งด่วน หารือถึงแนวทางการแก้ไขปัญหาขาดแคลนน้ำในลุ่มแม่น้ำวัง ในระยะเร่งด่วน ที่แม่น้ำวังในเขตพื้นที่ตอนล่างของแม่น้ำวัง ได้แก่ พื้นที่ อ.แม่พริก จ.ลำปาง และพื้นที่รอยต่อ คือ อ.สามเงา และ อ.บ้านตาก จ.ตาก

     ที่ขณะนี้ชาวบ้านในพื้นที่ จ.ตาก ได้รับความเดือดร้อนอย่างมาก เนื่องจากแม่น้ำวังบริเวณดังกล่าวแห้งขอดลง เหลือแต่สันดอนทรายโผ่ขึ้นมา ทำให้ชาวบ้านขาดแคลนน้ำอุปโภค บริโภค และการเกษตร ซึ่งทาง จ.ตาก ได้ร้องขอให้เขื่อนกิ่วลม จ.ลำปาง ปล่อยน้ำลงมาช่วย ดังนั้น ในการประชุมครั้งนี้ จึงมีการหารือ และพิจารณากัน ในเรื่องการปล่อยน้ำลงไปช่วยพื้นที่ลุ่มน้ำวังตอนล่าง ที่กำลังประสบปัญหา โดยมี นายศักดิ์ชัย โชติมานนท์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดตาก เดินทางมาร่วมประชุมด้วย

      นายทินกร เหลือล้น ผู้อำนวยการสำนักงานชลประทานที่ 2 ได้รายงานปริมาณน้ำในเขื่อนใหญ่ 2 แห่งใน จ.ลำปาง ได้แก่ เขื่อนกิ่วคอหมา อ.แจ้ห่ม และเขื่อนกิ่วลม อ.เมือง จ.ลำปาง มีปริมาณน้ำใช้การได้ ขณะนี้ 104 ล้านลูกบาศ์กเมตร คิดเป็นร้อยละ 39 % ของความจุทั้งหมด แบ่งเป็นปริมาณน้ำในเขื่อนกิ่วคอหมา 52.61 ล้านลูกบาศ์กเมตร และเขื่อนกิ่วลม 52.31 ล้านลูกบาศ์กเมตร ซึ่งปริมาณน้ำทั้งหมดนั้น มีเพียงพอต่อการใช้น้ำในพื้นที่เขตชลประทานใน จ.ลำปาง และสามารถส่งน้ำไปช่วยพื้นที่ จ.ตากได้

     ด้านผลการประชุมของคณะอนุกรรมการทรัพยากรน้ำจังหวัดลำปาง ครั้งนี้ มีความเห็น และว่า หากน้ำที่มีอยู่ เพียงพอต่อพื้นที่ จ.ลำปาง แล้ว ก็มีมติ ที่สมควรปล่อยน้ำลงไปช่วยพื้นที่ จ.ตาก  และการปล่อยน้ำครั้งนี้ ยังจะเป็นผลดีต่อพื้นที่ อ.แม่พริก จ.ลำปาง ที่อยู่ท้ายน้ำวัง และเป็นพื้นที่รอยต่อติดกับ จ.ตาก จะได้รับประโยชน์จากการใช้น้ำ ที่มีการปล่อยจากเขื่อนกิ่วลม ส่วนจำนวนน้ำที่จะปล่อยไปช่วยเหลือนั้น จะอยู่ที่ประมาณ 15 ล้านลูกบาศ์กเมตร เดิมทีนั้น จ.ตาก ร้องขอมาเพียง 5 ล้านลูกบาศ์กเมตร แต่การประเมินกระแสน้ำ คาดว่าจะไหลไปไม่ถึงเขต จ.ตาก แน่นอน ดังนั้น จึงต้องปล่อยในจำนวน 15 ล้านลูกบาศ์กเมตร ถึงจะไหลไปถึง

    ก่อนที่จะมีการปล่อยน้ำ จะให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ออกไปแจ้งเตือนเกษตรกร และผู้เลี้ยงสัตว์น้ำ ไม่ว่าจะเป็นการเลี้ยงปลาในกระชัง ตามแม่น้ำวัง ให้พร้อมรับมือ เพราะอาจจะได้รับผลกระทบจากการปล่อยน้ำ ส่วนมวลน้ำที่จะปล่อยไปนั้น ก็จะมีการประกาศ และสร้างความเข้าใจให้พื้นที่ตามสายน้ำของแม่น้ำวังที่ไหลผ่านเขต จ.ลำปาง งดการสูบน้ำขึ้นมา เพื่อให้กระแสน้ำที่ปล่อยไปนั้น ไหลไปถึงพื้นที่ อ.แม่พริก จ.ลำปาง และ อ.สามเงา และ อ.บ้านตาก จ.ตาก สำหรับแผนในการปล่อยน้ำนั้น คือ วันที่ 6 เมษายน 2564 นี้.

  ฅนลำปางดอทคอม

  **คืบหน้าเรื่องนี้.."น้ำคือชีวิต" คลายแล้ง ลุ่มน้ำวังตอนล่าง ผลดี 5 อำเภอ จ.ลำปาง 2 อำเภอ จ.ตาก (ดูข่าวกดที่ลิงค์)

  https://www.konlampang.com/newsdetail.php?nID=2412