เฮงลีสซิ่ง

โตโยต้า นอร์ทเทิร์น ลำปาง

เอไอเอส (AIS)

ลำปางแบตเตอรี่

บันเทิง-ท่องเที่ยว

 • ลำปาง – ทำบุญ! ครบ 105 ปี รถไฟสายเหนือ เริ่มงานแล้ว รำลึกประวัติศาสตร์รถไฟ รถม้า

  วันพฤหัสบดี ที่ 1 เมษายน พ.ศ. 2564 เวลา 14:34 น.
  ลำปาง – ทำบุญ! ครบ 105 ปี รถไฟสายเหนือ เริ่มงานแล้ว รำลึกประวัติศาสตร์รถไฟ รถม้า
  ลำปาง – ทำบุญ! ครบ 105 ปี รถไฟสายเหนือ เริ่มงานแล้ว รำลึกประวัติศาสตร์รถไฟ รถม้า

     วันที่ 1 เมษายน 2564 เวลา 07.39 น. ที่บริเวณหน้าสถานีรถไฟนครลำปาง นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง และ นายนิรุฒ มณีพันธ์ ผู้ว่าการการรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) ได้นำหัวหน้าส่วนราชการของ จ.ลำปาง และพนักงานการรถไฟ ตลอดจนชาวลำปาง ได้ร่วมกันประกอบพิธีทางศาสนา และทำบุญตักบาตรพระสงฆ์ 9 รูป เพื่อความเป็นสิริมงคลในโอกาสครบรอบ 105 ปี ที่กิจการรถไฟ ได้เปิดเส้นทางรถไฟสายเหนือ และมีขบวนรถไฟขบวนแรก วิ่งมาสิ้นสุดที่ จ.ลำปาง เป็นครั้งแรก เมื่อวันที่ 1 เมษายน 2459

     กิจการรถไฟได้สร้างความเจริญรุ่งเรือง ทั้งด้านเศรษฐกิจ และสังคม แก่ จ.ลำปาง มาจนถึงปัจจุบัน รวมถึงทำให้เกิดกิจการรถม้าขึ้นด้วย ซึ่งในอดีตเป็นยานพาหนะที่สำคัญ ที่ใช้รับผู้คนในการเดินทางจากสถานีรถไฟนครลำปาง เพื่อไปติดต่อค้าขาย ควบคู่ไปกับกิจการรถไฟ จนทำให้นครลำปาง กลายเป็นเมืองศูนย์กลางเศรษฐกิจ และการค้าที่สำคัญของภาคเหนือ จึงทำให้รถม้า และรถไฟ เกิดความเชื่อมโยงกัน ถึงแม้เวลาจะผ่านล่วงเลยมานานกว่า 100 ปี แล้ว ปัจจุบันรถม้า ก็ยังเป็นเอกลักษณ์ที่สำคัญด้านการท่องเที่ยว อยู่ในทุกวันนี้

    จ.ลำปาง และการรถไฟแห่งประเทศไทย จึงได้ร่วมกันจัดกิจกรรมวันรำลึกประวัติศาสตร์รถไฟ รถม้าลำปาง เป็นประจำทุกปี โดยปีนี้จัดขึ้นเป็นครั้งที่ 22 แล้ว ระหว่างวันที่ 1 – 3 เมษายน 2564 ภายในงานมีการจัดนิทรรศการรถไฟ ที่จะได้เห็นภาพรถไฟในอดีต และประวัติความเป็นม้าของรถไฟในสายเหนือ ตั้งแต่การก่อสร้างราง รวมถึงภาพรถม้าในอดีตที่หาดูได้ยาก

    นอกจากนี้ ยังมีการประกอบพิธีเรียกขวัญมา เพื่อความเป็นสิริมงคล ทั้งม้าลำปาง และผู้เลี้ยงม้า ในโอกาสวันรำลึกประวัติศาสตร์ณถไฟรถม้าลำปาง ที่มาถึง ซึ่งบริเวณลานด้านหน้าสถานีรถไฟนครลำปาง ยังมีกิจกรรมสาธิตวิถีชีวิตการเลี้ยงม้า การประกอบรถม้า การขี่ม้า กิจกรรมนั่งรถไฟ และรถม้าฟรี ด้วย.

  ฅนลำปางดอทคอม