โตโยต้า นอร์ทเทิร์น ลำปาง

อิลิแกรนด์ คลินิก ลำปาง

ลำปางแบตเตอรี่

สำนักชลประทานที่ 2 ลำปาง

บันเทิง-ท่องเที่ยว

 • ลำปาง – เดินลัดเลาะลำธาร น้ำตกแม่วะ พาไปสูดธรรมชาติกลางเขา ที่อุทยานแห่งชาติแม่วะ

  วันอังคาร ที่ 6 ตุลาคม พ.ศ. 2563 เวลา 12:11 น.
  ลำปาง – เดินลัดเลาะลำธาร น้ำตกแม่วะ พาไปสูดธรรมชาติกลางเขา ที่อุทยานแห่งชาติแม่วะ
  ลำปาง – เดินลัดเลาะลำธาร น้ำตกแม่วะ พาไปสูดธรรมชาติกลางเขา ที่อุทยานแห่งชาติแม่วะ

    นายเดชอนันต์ คำสวน หัวหน้าอุทยานแห่งชาติแม่วะ จ.ลำปาง ได้พาผู้สื่อข่าวชมความอุดมสมบูรณ์ของธรรมชาติ และผืนป่าภายในที่ทำการของอุทยานแห่งชาติแม่วะ ซึ่งอยู่ในเขต ต.แม่วะ อ.เถิน จ.ลำปาง โดยเป็นพื้นที่ทางตอนใต้ของ จ.ลำปาง ซึ่งเป็นแนวป่าที่ติดกับ จ.แพร่ จ.สุโขทัย และ จ.ตาก โดยต้นไม้มีความเขียวขจี เนื่องจากได้ดูดซับน้ำในช่วงฤดูฝนที่ผ่านมาอย่างเต็มที่ และในช่วงฤดูฝน ถือว่าเป็นช่วงฟื้นฟูธรรมชาติให้ พร้อมรับฤดูกาลท่องเที่ยวในช่วงฤดูหนาวที่จะมาถึงนี้ด้วย

     โดยภายในที่ทำการของอุทยานแห่งชาติแม่วะ มีเส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติ ลัดเลาะไปตามลำธารของน้ำตกแม่วะ ที่มีถึง 7 ชั้น  ทั้งน้ำตกตาดครก ตาดแอ ตาดน้ำบ่อ ตาดหลวง ตาดห้วยส้มป่อย ตาดริน และตาดต้นไทร โยที่น้ำตกชั้นที่ 4 ถือว่า เป็นจุดที่สวยงามมากที่สุด เนื่องจากเป็นน้ำตกที่มีความสูงประมาณ 100 เมตร โดยขณะนี้ก็มีน้ำไหลลงมาต่อเนื่อง และในช่วงปลายฝนต้นหนาวนี้ จะมีความสวยงามอย่างมาก และรับการมาเยือนของประชาชน และนักท่องเที่ยว ที่จะมาเที่ยวสัมผัสธรรมชาติกลางหุบเขา

     สำหรับอุทยานแห่งชาติแม่วะ มีพื้นที่ผืนป่าประมาณ 589 ตารางกิโลเมตร หรือประมาณ 368,125 ไร่  มีพื้นที่ลักษณะทั่วไปเป็นภูเขาสลับซับซ้อน ทอดตัวแนวยาวจากเหนือจรดใต้ รวมระยะทางประมาณ 60 กิโลเมตร  ประกอบด้วยป่าดิบ ป่าเต็งรัง ป่าเบญจพรรณ และป่าสนเขา เป็นแหล่งกำเนิดของลำห้วยต้นน้ำที่สำคัญ ดังนั้น จึงมีสัตว์ป่านานาชนิดอาศัยอยู่  ทั้ง กวาง เก้ง ไก่ป่า หมูป่า กระต่ายป่า แมวป่า และกิ้งก่าบิน ประเภทนก ก็มีอยู่หลายชนิด เช่น เหยี่ยว นกฮูก นกกระปูด นกเค้าแมว ที่จะออกมาหากินในช่วงเช้าอีกด้วย

     ในช่วงฤดูกาลท่องเที่ยวที่จะมาถึงนี้ ทางอุทยานแห่งชาติแม่วะ ก็เตรียมพร้อมรับประชาชน และนักท่องเที่ยว ที่จะพาครอบครัวเข้ามาพักค้างแรม ในรูปแบบกางเต็นท์ ซึ่งทางอุทยานได้มีสนามหญ้า จุดกางเต็นท์ที่กว้างขวาง เพื่อพักค้างแรมสัมผัสกับอากาศที่บริสุทธิ์ และสดชื่น ท่ามกลางธรรมชาติที่เขียวขจี นอกจากนี้ ยังมีจุดที่สามารถตั้งเต็นท์ริมสายน้ำ ของน้ำตกแม่วะ ได้อีกด้วย.

  (นายเดชอนันต์ คำสวน หัวหน้าอุทยานแห่งชาติแม่วะ)

  ฅนลำปางดอทคอม