AIS 5 G

โตโยต้า นอร์ทเทิร์น ลำปาง

โตโยต้า นอร์ทเทิร์น ลำปาง

โตโยต้า นอร์ทเทิร์น ลำปาง

ศูนย์สุขภาพพร้อมลำปาง

ศูนย์สุขภาพพร้อมลำปาง

ศูนย์สุขภาพพร้อมลำปาง

รายงานพิเศษ-บทความ

 • ลำปาง - พิธีกรรมเก่าแก่! ทำบุญให้แมลง เทศน์ธรรมอินทนิล ที่ ต.บ้านโป่ง อ.งาว

  วันศุกร์ ที่ 29 พฤษภาคม พ.ศ. 2563 เวลา 20:44 น.
  ลำปาง - พิธีกรรมเก่าแก่! ทำบุญให้แมลง เทศน์ธรรมอินทนิล ที่ ต.บ้านโป่ง อ.งาว
  ลำปาง - พิธีกรรมเก่าแก่! ทำบุญให้แมลง เทศน์ธรรมอินทนิล ที่ ต.บ้านโป่ง อ.งาว

     ผู้สื่อข่าวรายงาน ว่า ทาง “เพจวัดนาแช่ ต.บ้านโป่ง อ.งาว จ.ลำปาง “  ได้นำข้อมูลการประกอบพิธีกรรมพื้นบ้าน ที่ไม่ค่อยจะพบเห็นแล้วในปัจจุบัน มาบอกเล่าให้ได้รับรู้ โดยเป็นพิธีกรรม “เทศน์ธรรมอินทนิล ไล่แมงบัง หรือหนอนผีเสื้อ” ที่ทางชาวบ้านได้ร่วมกันจัดพิธีขึ้น เมื่อวันที่ 28 พฤษภาคม 2563 ที่ผ่านมา ณ บริเวณแนวป่าบ้านหาดเชี่ยว ต.บ้านโป่ง อ.งาว จ.ลำปาง

     พิธีเทศน์ธรรมอินทนิล มักจะทำในช่วงเริ่มฤดูกาลเกษตร ที่ชาวบ้านได้เริ่มทำไร่ ทำนา แต่ปรากฏ ว่า เกิดมีตัวหนอนผีเสื้อ หรือแมงบ้ง (ภาษาเหนือ) มากัดกินพืชผลทางการเกษตรจนได้รับความเสียหาย แม้ในยุคปัจจุบัน จะมียาฆ่าแมลงแล้ว แต่ก็ยังเอาไม่อยู่ จนเหลือวิธีการสุดท้าย ที่พอจะช่วยบรรเทาปัญหานี้ได้ ตามความเชื่อของชาวบ้าน

     ในสมัยก่อน ที่ยังไม่มียาฆ่าแมลง ก็มักจะนิยมใช้วิธีนี้ ในการขับไล่พวกแมลงต่างๆ ที่มารบกวนพืชผลทางการเกษตร นั่นคือ การจัดพิธีกรรมเจริญพระพุทธมนต์ และเทศน์ธรรมอินทนิล รักษาศีล ให้ทาน กรวดน้ำแผ่เมตตา เพื่อเป็นการโปรดสรรพสัตว์ทั้งหลาย และโปรดพวกแมลงต่างๆ ให้ได้สดับรับฟัง บทพุทธมนต์ พระธรรมเทศนาของพระพุทธเจ้า และให้ได้รับส่วนบุญ เมื่อแมลงได้ยินได้ฟัง และได้รับส่วนบุญส่วนกุศลแล้ว ก็จะเป็นที่พอใจ แล้วพากันกลับเข้าไปหากินใบไม้ในป่า ไม่มารบกวนชาวบ้านอีกต่อไป

     เนื้อหาในธรรมอินทนิล โดยหลัก จะกล่าวถึงเหตุการณ์ทุพภิกขภัย แมลงระบาด ในเมืองตักกะศิลา แล้วมีเจ้าอินทนิล ที่จะเป็นผู้ขจัดปัดเป่าภัยทั้งหลาย ด้วยบารมีที่สั่งสมมา พร้อมบทคาถาพิเศษ ให้แมลงทั้งหลายหายไป จนเป็นที่ยอมรับของปวงประชาชน จึงได้ยกขึ้นเป็นผู้ปกครองเมืองตักกะศิลา และพาชาวบ้านหมั่นเข้าวัด ทำบุญ รักษาศีล ให้ทาน ฟังเทศน์ฟังธรรม ทำนุบำรุงพระพุทธศาสนา ปกครองบ้านเมืองด้วยคุณธรรม ศีลธรรม จริยธรรม จึงทำให้บ้านเมืองอยู่เย็นเป็นสุขตลอดกาล

     การตั้งแต่งเครื่องพิธีดังกล่าว ชาวบ้านก็จะจัดตั้งโต๊ะหมู่บูชา มีพระพุทธรูป เป็นประธาน พร้อมเครื่องบูชาต่างๆ ตั้งน้ำพระพุทธมนต์ มีสะตวงส่ง 1 อัน ประกอบด้วย ดิน และพืชผลที่เสียหายใส่ในสะตวง เพื่อส่งนำออกจากพื้นที่ และมีตะแหล๋วข้าวแฮก เพื่อปัก 4 มุมของพื้นที่การเกษตร เพื่อป้องกันสิ่งไม่ดีไม่งามทั้งหลาย และมีทราย ที่จะนำเข้าพิธีแล้ว เอาไปหว่านยังพื้นที่ ที่ได้รับความเสียหาย พร้อมใบหนาดใบหนาม สำหรับประพรมน้ำส้มป่อย และด้ายสายสิญจน์ สำหรับโยงรอบๆ พื้นที่เพาะปลูก เพื่อเป็นศิริมงคล

     จากนั้นได้นิมนต์พระสงฆ์ 5 รูป ประกอบพิธี และในส่วนของเนื้อหาในธรรมยังสอดแทรกบทคาถา ที่เกี่ยวกับการไล่แมลงต่างๆ ด้วย โดยธรรมนี้ จะหาพบได้ยากในปัจจุบัน นอกจากจะเป็นคัมภีร์ใบลานเก่าๆ ที่จาร หรือเขียนด้วยลายมือ คัดลอกสืบต่อกันมา แม้จะหาพบ ก็ยากที่จะอ่านได้ เพราะเป็นภาษาล้านนา หรือตัวเมือง ซึ่งต้องเป็นผู้ที่แตกฉานในภาษาล้านนา จึงจะอ่านได้

    โดยในครั้งนี้ ท่านพระครูโกวิทบวรกิจ เจ้าอาวาสวัดสบพลึง ต.บ้านโป่ง อ.งาว จ.ลำปาง  ท่านได้คัดลอกเอาจากคัมภีร์ใบลานเก่าๆ ลงไว้ในหนังสือ และคงอักขระภาษาล้านนา หรือตัวเมืองไว้ แล้วได้นำมาแสดง โปรดบรรดาสรรพสัตว์ในการครั้งนี้ด้วย ต่อด้วยเจริญพระพุทธมนต์ สวดคาถาขอฝน และพาชาวบ้านกรวดน้ำแผ่เมตตา เพื่อโปรดสรรพสัตว์น้อยใหญ่ และเป็นขวัญและกำลังใจในการทำการเกษตรของชาวบ้าน.

  ภาพ และข้อมูล โดย.. วัดนาแช่ ตำบลบ้านโป่ง อำเภองาว จังหวัดลำปาง (ดูเพจกดที่ลิงค์ชื่อ)