โตโยต้า นอร์ทเทิร์น ลำปาง

รายงานพิเศษ-บทความ


 • ลำปาง – ชีวิตที่ไม่มีเหล้า! 4 หมู่บ้านเข้มแข็ง ต.นายาง อ.สบปราบ ห่างไกลโควิด ปลอดปัญหาชุมชน

  วันศุกร์ ที่ 29 พฤษภาคม พ.ศ. 2563 เวลา 08:24 น.
  ลำปาง – ชีวิตที่ไม่มีเหล้า! 4 หมู่บ้านเข้มแข็ง ต.นายาง อ.สบปราบ ห่างไกลโควิด ปลอดปัญหาชุมชน
  ลำปาง – ชีวิตที่ไม่มีเหล้า! 4 หมู่บ้านเข้มแข็ง ต.นายาง อ.สบปราบ ห่างไกลโควิด ปลอดปัญหาชุมชน

     หลายคนอาจจะใช้โอกาสในช่วงเข้าพรรษา ซึ่งมีระยะเวลา 3 เดือน “ลด ละ เลิก สุรา และเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ทุกชนิด” เพื่อให้ร่างกายได้พัก และปฎิบัติตามศีล ในช่วงเข้าพรรษา ซึ่งนับเป็นเรื่องที่ดี

      แต่หลังจากประเทศไทย พบเจอกับสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโควิด – 19 จึงทำให้ผู้คนเกิดความตระหนักต่อการแพร่ระบาดของโรค ที่จะติดต่อกันได้โดยง่าย จากการสัมผัส และอยู่ใกล้ชิดกัน จึงทำให้มีมาตรการเข้มงวดในการห้ามมั่วสุ่ม และอยู่ใกล้ชิดกัน ขอให้มีการเว้นระยะห่างทางสังคม หรือที่เรียกว่า “Social Distancing”

     มาตรการงดจำหน่ายสุรา เบียร์ และเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของแอลกอรฮอล์ทุกชนิด จึงเกิดขึ้นมาตั้งแต่เดือนเมษายน 2563 เพื่อป้องกันรวมกลุ่มดื่มสังสรรค์ และตั้งวงดื่มสุรากัน ซึ่งถือว่ามีความเสี่ยงต่อสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรค ก่อนจะได้รับการผ่อนปรนในภายหลัง ให้มีการซื้อได้ แต่ห้ามนั่งดื่มกินที่ร้าน ลดการนั่งรวมกลุ่มสังสรรค์ตามบ้านเรือน เพื่อไม่ให้เกิดปัญหา หรือความเสี่ยงของโรคตามมา อย่างที่ ศบค. เน้นย้ำ ว่า “การ์ดต้องไม่ตก” เพราะการระบาดระลอก 2 อาจกลับมา

     งดจำหน่ายสุรา และเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของแอลกอร์ฮอล อาจจะส่งผลกระทบต่อนักดื่มทั้งหลาย แต่ไม่ใช่ที่ 4 หมู่บ้าน ใน ต.นายาง อ.สบปราบ จ.ลำปาง ได้แก่ บ้านกาด ม.1 ,บ้านดง ม.2 , บ้านนาปราบ ม.3 และบ้านไร่ ม.8 เพราะปลอดเหล้ามานานแล้ว หลายร้อยคนตั้งใจลด ละ เลิก ไม่ยุ่งเกี่ยว หรือดื่มเหล้าไปตลอดชีวิต จากความเข็มแข็งของหมู่บ้าน ที่ทุกคนช่วยกัน เพื่อหวังให้ทุกคนมีสุขภาพที่ดี ลดรายจ่ายในตนเอง และครอบครัว ด้วยการไม่เอาเงินไปลงกับขวดเหล้า และซองบุหรี่

        พ่ออินแก้ว เรือนปานันท์ อายุ 68 ปี ประธานศูนย์การเรียนรู้สุขภาวะตามแนวทางพระพุทธศาสนา เพื่อการลด ละ เลิกสุรา และบุหรี่ บ้านดง ม.2 ต.นายาง อ.สบปราบ จ.ลำปาง เปิดเผยว่า จากการดำเนินงานตั้งแต่ปี 2545 ที่ผ่านมา จนถึงขณะนี้ เป็นระยะเวลาเกือบ 20 ปี แล้ว ที่ทุกคนได้ช่วยกันให้หมู่บ้านปลอดเหล้าในงานศพ 100 % ทำให้ค่าใช้จ่ายในงานศพ ที่จะต้องเอาเงินไปซื้อเหล้าลดลงมาก จากค่าใช้จ่ายกว่าแสนบาท เหลือไม่กี่หมื่นบาท เพราะงดการซื้อสุรามาเลี้ยง ทำให้เจ้าภาพประหยัดเงิน และไม่เป็นหนี้สิน หลังจัดงานศพ

      “ยิ่งช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด – 19 ที่มีการงดขายเหล้า แต่ชาวบ้านไม่เดือดร้อน เพราะทุกคนได้เข้าร่วมโครงการ และงดเหล้าไปหมดแล้ว ไม่ใช่เฉพาะช่วงเข้าพรรษา เท่านั้น แต่กลับมุ่งมั่นเลิกไปตลอดชีวิต สร้างความสุขแก่คนในครอบครัว ลูก หลาน และคนที่เรารัก นับเป็นความสำเร็จที่ต้องก้าวต่อไป ในการชักชวนผู้คนให้เข้ามาร่วมโครงการด้วยความสมัครใจ”

   (อินแก้ว เรือนปานันท์ ประธานศูนย์ฯ บ้านดง ม.2 ต.นายาง อ.สบปราบ จ.ลำปาง )

       พ่ออินแก้ว ได้บอกถึงค่านิยมในอดีตที่ผ่านมา ว่า ในหมู่บ้าน หากจัดงานศพ ก็จะมีการเลี้ยงสุรา เพื่อดูแลแขกที่มาร่วมงาน ทำให้เจ้าภาพงานศพ มีค่าใช้จ่ายที่สูงขึ้นนับแสนบาท เป็นการฟุ่มเฟือย ไม่ส่งผลดีต่อสภาพสังคม และยังส่งผลทำให้เกิดปัญหาสังคมตามมา ทั้งในเรื่องการทะเลาะวิวาท และอุบัติเหตุ ดังนั้น ทางหมู่บ้าน และชาวบ้านจึงช่วยกันขับเคลื่อนโครงการดังกล่าว จนสามารถทำให้หมู่บ้านปลอดเหล้าในงานศพได้สำเร็จ ส่วนปัจจุบันนี้ จากการที่ต้องป้องกันโรค จึงมีมาตรการป้องกัน ด้วยการเว้นระยะห่างทางสังคม ของผู้คนที่ร่วมงานศพ อาหารที่เลี้ยง ก็แจกข้าวกล่อง หลายครอบครัวก็มอง ว่า เป็นสิ่งที่ดี เพื่อร่วมกันป้องกันโรค และทำให้ค่าใช้จ่ายทำอาหารเลี้ยงแขก ลดน้อยลงตาม

  (แฟ้มภาพ) พิธีรับเกียรติบัตร "ลด ละ เลิกสุรา และบุหรี่"บ้านดง ม.2 ต.นายาง อ.สบปราบ

       ศูนย์การเรียนรู้สุขภาวะตามแนวทางพระพุทธศาสนา เพื่อการลด ละ เลิกสุรา และบุหรี่ใน จ.ลำปาง เป็นโครงการความร่วมมือระหว่างมหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย วิทยาลัยสงฆ์นครลำปาง ร่วมกับสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) และสำนักงานพระพุทธศาสนา จ.ลำปาง ได้จัดตั้งโครงการหมู่บ้านศีล 5 ขึ้น โดยนำร่องหมู่บ้านต้นแบบของ จ.ลำปาง ใน 4 หมู่บ้านของ ต.นายาง อ.สบปราบ โดยมีคนหนุ่มสาว กลุ่มวัยทำงาน และผู้สูงวัย ตั้งใจขอลด ละ เลิก เหล้าไปตลอดชีวิตกว่า 100 คน

     ด้าน นายศิลาวัฒน์ ชัยวงศ์ หัวหน้าโครงการศูนย์การเรียนรู้สุขภาวะตามแนวทางพระพุทธศาสนา เพื่อการลด ละ เลิกสุรา และบุหรี่ จ.ลำปาง มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย วิทยาลัยสงฆ์นครลำปาง กล่าวว่า หลังดำเนินงานสร้างความเข็มแข็งใน 4 หมู่บ้านข้างต้นแล้ว ยังได้เดินหน้า ดำเนินงานต่อยอด เพื่อหวังสร้างความเข็มแข็งให้กับหมู่บ้านอื่นๆ ใน จ.ลำปาง ซึ่งขณะนี้ มีพื้นที่สนใจจะเข้าร่วมโครงการ ทั้งในพื้นที่ อ.งาว ละ อ.วังเหนือ เพื่อหวังให้เป็นหมู่บ้านต้นแบบ และนำร่องของแต่ละอำเภอต่อไป

  “การลด ละ เลิก ที่ดีที่สุด” คือ มาจาก “ใจเราเอง” หากเราตัดใจไม่ได้ ก็ลด ละ เลิก ไม่ได้

     ชีวิตวิถีใหม่ หรือที่เรียกว่า “New Normal” ที่ทุกคนต้องตระหนักถึงการร่วมกันป้องกันโรคโควิด – 19 อาจไม่จำเป็นต้องมี “บุหรี่ เหล้า” เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของชีวิต เพราะ “แค่ดื่มเหล้า” ก็เท่ากับเอาตัวเองเข้าไปเป็นกลุ่มเสี่ยงโควิด – 19 แถมทำให้ร่างกายมีอายุที่สั้นลง เพราะหากดื่มเป็นประจำ ผลเสีย คือ ภูมิคุ้มกันในร่างกายลด เม็ดเลือดขาวทำงานฆ่าเชื้อในร่างกายได้ไม่เต็มที่

     ถึงแม้จะไม่ไปนั่งดื่มในที่เสี่ยง แต่หากลด ละ เลิก แล้ว “ตับ” ของเรา หากพูดได้ ก็คงจะบอกว่า “ดีเยี่ยม” เพราะจะทำให้ตับ อวัยยะสำคัญ ภายในร่างกายของเรา ได้พัก และฟื้นตัว “ตับดี ก็สู้โรคร้ายได้” หาก “ตับแข็ง” ก็เข้าโรงหมอ และหากร้ายกว่านั้น ก็คงไปถึง “มะเร็งตับ” ซึ่งใครก็ไม่อยากให้เกิดขึ้น ฉะนั้น จึงเริ่มที่ใจเรา ว่า ถึงเวลา “ลด ละ เลิก” แล้วหรือยัง?  

  อัศวิน วงค์หน่อแก้ว / รายงาน

  ฅนลำปางดอทคอม