โตโยต้า นอร์ทเทิร์น ลำปาง

อิลิแกรนด์ คลินิก ลำปาง

ลำปางแบตเตอรี่

สำนักชลประทานที่ 2 ลำปาง

รายงานพิเศษ-บทความ

 • ความเฮี้ยน! หรือความประมาท โค้งร้อยศพ ถนนบ้านลำปางกลาง

  วันพฤหัสบดี ที่ 2 มกราคม พ.ศ. 2563 เวลา 16:51 น.
  ความเฮี้ยน! หรือความประมาท โค้งร้อยศพ ถนนบ้านลำปางกลาง
  ความเฮี้ยน! หรือความประมาท โค้งร้อยศพ ถนนบ้านลำปางกลาง

     หลายคนตั้งคำถาม และสงสัย ว่า ถนนทางโค้งเขตชุมชนบ้านลำปางกลาง ต.ชมพู อ.เมือง จ.ลำปาง ซึ่งเป็นถนนพหลโยธินสายลำปาง – ตาก ขาเข้า จ.ลำปาง มาจากถนนทางโค้ง หรือเกิดจากความประมาท หรือเกิดจากความเฮี้ยนของโค้ง 100 ศพ ที่ถูกตั้งฉายาขึ้น เพราะที่ผ่านมา คงนับไม่ถ้วน ที่มีการเกิดอุบัติเหตุขึ้นบ่อยครั้ง เกิดความสูญเสีย ทั้งทรัพย์สิน อวัยวะ หรือสูญเสียชีวิต

     หลายคนมองว่า บริเวณโค้งบ้านลำปางกลางแห่งนี้ เป็นถนนสายหลักที่มีรถใช้เส้นทางกันมาก เป็นทางโค้ง และยังมีจุดกลับรถ รวมถึงเป็นแยกเข้าชุมชนด้วย ก็อาจจะทำให้เสี่ยงเกิดอุบัติเหตุได้ทุกเมื่อ หากขับรถด้วยความประมาท ไม่ว่าจะเป็นฝ่ายใด ฝ่ายหนึ่ง ซึ่งริมถนนบริเวณโค้งบ้านลำปางกลางแห่งนี้ มีกองทราย 100 กอง วางอยู่หลายจุด เป็นสัญลักษณ์ที่บอกว่า มีการทำพิธีกรรมเซนไหว้ แลกวิญญาณของผู้เสียชีวิตที่ประสบเหตุ ตามความเชื่อทางเหนือ

       เคยได้ยินผู้เฒ่าผู้แก่ในอดีต เคยเล่าไว้ว่า เส้นทางไหนที่ถูกเรียกว่าโค้ง 100 ศพ มักจะเกิดอุบัติเหตุขึ้นบ่อยครั้ง และตามความเชื่อ จะบอกว่า จะต้องมีการตายแทนกัน ดวงวิญญาณเดิมถึงจะหลุดพ้นไปผุดไปเกิด โดยที่คนรุ่นหลังอาจจะมองว่า ไม่จริง มาจากสาเหตุความประมาทของผู้ขับขี่ หรือมาจากถนนบริเวณดังกล่าว เป็นจุดเสี่ยงอันตรายมากกว่า โดยเฉพาะถนนบริเวณนี้ ในตอนกลางคืนจะมืดมาก เพราะไม่มีไฟถนน อุบัติเหตุจึงเกิดขึ้นได้ตลอดเวลาในช่วงยามวิกาล หากฝ่ายหนึ่งฝ่ายใด เกิดความประมาท

      อุบัติเหตุล่าสุด ที่ผู้คนเล่าขาน ถึงความเสี่ยง หรือความเฮี้ยนของโค้ง 100 ศพ นี้ เมื่อเช้ามืดวันนี้ (2 ม.ค.63) เกิดอุบัติเหตุรถจักรยานยนต์ ถูกเฉี่ยวล้มอยู่กลางถนน มีผู้เสียชีวิต เป็นชาย อายุ 37 ปี ชาว ต.ยาง อ.สบปราบ จ.ลำปาง ร่างถูกครูดมาไกล จากรถคู่กรณีที่เฉี่ยวชน และลากมาไกลบนถนน ก่อนที่รถคู่กรณีจะหลบหนีไป ทิ้งร่างผู้เสียชีวิตอยู่กลางถนน สภาพเสียชีวิตทันที โดยที่อวัยวะเพศฉีกขาด มีเลือดไหลออกมาเป็นจำนวนมาก สร้างความตกตะลึง แก่ผู้สัญจรผ่านไปมาอย่างมาก เจ้าหน้าที่กู้ภัยอัมรินทร์ จ.ลำปาง จึงรีบเอาผ้าขาวคลุมศพไว้ ในช่วงเจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจสอบจุดเกิดเหตุ

       ไม่ว่าจะเกิดขึ้นจากสาเหตุใด? ก็ขออย่าให้เกิดความสูญเสีย..แบบนี้อีกเลย..!

  ฅนลำปางดอทคอม

  ภาพโดย..เจ้าหน้าที่กู้ภัยอัมรินทร์ จ.ลำปาง