โตโยต้า นอร์ทเทิร์น ลำปาง

คลิปข่าว-รายการ


 • ลำปาง – วูบลง! ก่อนเสียชีวิต ขณะป้าลัย แข่งเต้นบาสโลป โรคหัวใจกำเริบ เฉียบพลัน (ดูคลิปภาพ)

  วันจันทร์ ที่ 1 สิงหาคม พ.ศ. 2565 เวลา 12:51 น.

     วันที่ 1 สิงหาคม 2565 ผู้สื่อข่าวรายงาน ว่า พบคลิปภาพที่มีการแชร์ส่งต่อๆ มา ในโซเชียลมีเดีย โดยระบุว่า มีหญิงสูงวัยคนหนึ่ง ชื่อ ป้าลัย ไปแข่งขันเต้นบาสโลป ในเขตพื้นที่ ต.ห้างฉัตร อ.ห้างฉัตร จ.ลำปาง ซึ่งทางสำนักงานเทศบาลตำบลห้างฉัตรแม่ตาล จัดขึ้น แต่ปรากฏว่า ขณะเต้นร่วมกับคนในทีมที่แข่งขัน กลับวูบลงกับพื้นอย่างกระทันหันบนเวที และเสียชีวิตในเวลาต่อมา ซึ่งเป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเมื่อช่วง 22 กรกฎาคม 2565 ที่ผ่าน ทำให้คนที่วงเต้น และคณะกรรมการที่นั่งอยู่ข้างหน้า ตกใจรีบวิ่งเข้าไปช่วยเหลือ ซึ่งภาพดังกล่าวมีคนที่เข้าไปดูบันทึกภาพวินาทีชีวิตในครั้งนี้

    ผู้สื่อข่าวได้โทรศัพท์สอบถามข้อเท็จจริงไปยัง นางอำไพ อวนสี นายกเทศมนตรีเทศบาลตำบลห้างฉัตรแม่ตาล อ.ห้างฉัตร จ.ลำปาง ทราบว่า เป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นจริง ซึ่งหญิงที่เสียชีวิตนั้น ทราบชื่อ นางสาวมาลัย เป็นแม่ค้าขายข้าวหมูแดง ข้าวหมูกรอบ ในตลาดสดแห่งหนึ่งใน อ.ห้างฉัตร ได้ร่วมกับทีมเข้าแข่งขันเต้นบาสโลป ที่จัดขึ้น เพื่อเป็นการแข่งขันออกกำลังกาย ซึ่งเป็นการแข่งขันระดับตำบล เพื่อคัดเลือก 3 - 4 ทีม ไปประกวดรอบตัดสินระดับอำเภอต่อไป

     “แต่ปรากฏว่าระหว่างที่มีการเต้นออกกำลังกายนั้น นางสาวมาลัย ได้ล้มวูบหมดสติบนเวที ช่วงท้ายๆ เพลง หลังจากนั้นทุกคน โดยเฉพาะทีมแพทย์พยาบาลที่อยู่ในงาน ก็ได้เข้าไปช่วย CPR ด้วยการปั๊มหัวใจ แต่ก็เสียชีวิตในเวลาต่อมา และทราบว่า นางสาวมาลัย เป็นสาวโสดอยู่ตัวคนเดียว และมีโรคประจำตัวอยู่ 3 โรค คือ ความดัน เบาหวาน และโรคหัวใจ ประกอบกับช่วงก่อนหน้านี้ ได้ไปเที่ยวต่างจังหวัด ไปไหว้พระทำบุญพระ 9 วัดมา และไม่ค่อยได้พักผ่อน”

     จากนั้น นางสาวมาลัย ก็ได้มาร่วมขึ้นเวที เพื่อแข่งการเต้น โดยในวันดังกล่าว เพื่อนที่อยู่ในงาน ได้ทักว่า ทำไมหน้าซีด โดยที่ นางสาวมาลัย บอกว่า พักผ่อนน้อย หลังจากขึ้นเต้นได้ไม่นาน ประมาณ 3 นาที จึงเกิดอาการวูบ และเสียชีวิตดังกล่าว ทั้งนี้ ทางเจ้าหน้าที่ได้ตรวจสอบประวัติ พบว่า โรคประจำตัวที่เกิดขึ้น นางสาวมาลัยไม่ยอมทานยา ที่แพทย์ให้มา ซึ่งยายังอยู่เท่าเดิม

     ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปบ้านของ นางสาวมาลัย โดยพบกับญาติ ทราบว่า ผู้เสียชีวิต หรือที่คนแถวนี้เรียกว่า ป้ามาลัย อายุ 55 ปี โดย นางทองไล อายุ 65 ปี พี่สาวของผู้เสียชีวิต เปิดเผยว่า มาลัย น้องสาวที่เสียชีวิต มีโรคประจำตัวหลายโรค ทั้งโรคความดัน และเบาหวาน ส่วนโรคหัวใจนั้น ไม่ได้ตรวจ พึ่งมาทราบทีหลัง ว่า ป่วยโรคหัวใจอีก และเกิดหัวใจวายเฉียบพลัน ขณะเต้นแข่งขันบาสโลบ

    "อาการป่วย โรคเบาหวาน และความดัน ผู้เสียชีวิตป่วยมาได้ 2 ปี แล้ว มาลัยไม่ค่อยกินยาตามที่หมอสั่ง เพราะกลัวว่ากินยานานๆ จะทำให้ไตมีปัญหา จึงสลับกับกินยาสมุนไพรพื้นบ้านร่วมไปด้วย โดยก่อนที่จะเสียชีวิต น้องสาวหยุดขายของสองวัน โดยไปเที่ยวไหว้พระต่างจังหวัด ตอนนั้นดูน้องสาวก็ปกติ ไม่มีทีท่าว่าจะป่วยอะไร กระทั่งเช้าวันที่ 22 กรกฎาคม 2565 ในวันเกิดเหตุ เพื่อนที่ร่วมเต้นด้วยกัน ก็มารับไปแข่ง จนกระทั่งประมาณสิบโมงกว่า ก็ทราบว่ามาลัยวูบคาเวที และเสียชีวิตในเวลาต่อมา"

     ผู้เสียชีวิตนั้น เคยพูดให้ญาติ ฟังว่า หากตนเองเป็นโรค หรือเป็นอะไรไป ขอให้เสียชีวิตไปเลย  อย่าให้พิการ หรือเป็นผู้ป่วยติดเตียง เพราะกลัวจะสร้างภาระให้คนอื่น เพราะคนในบ้านนี้ ก็แก่ชรามากแล้ว ทั้งนี้ หลังจากมาลัย น้องสาวเสียชีวิตลง ทางญาติก็ได้จัดพิธีบำเพ็ญกุศลศพ และได้ทำการฌาปนกิจศพไปเมื่อวันที่ 25 กรกฎาคม 2565 ที่ผ่านมา.

  ฅนลำปางดอทคอม

  คลิปภาพ. ข่าวไทยรัฐ ทีวี ช่อง 32 HD